2 vấn đề lớn của ô tô điện hiện nay: Trạm sạc và Cổng sạc, chứ không phải giá hay tầm hoạt động

2 vấn đề lớn của ô tô điện hiện nay: Trạm sạc và Cổng sạc, chứ không phải giá hay tầm hoạt động

Vấn đề là mỗi trạm sạc nhanh như trên có giá lên tới 40.000 đến 50.000 USD, chưa kể công lắp đặt, bảo trì bảo dưỡng. Thế nên việc gắn trạm sạc như thế này ở nhà là không hợp lý. Tesla có xây một số khu vực, bãi đậu riêng với trạm sạc nhanh để nhiều xe có thể dùng chung, giúp giảm chi phí triển khai sạc nhanh.


Tesla Supercharging.jpg

Nhưng pin sẽ sạc nhanh hơn khi dung lượng thấp, và chậm hơn khi pin gần đầy. Cái quan trọng là pin có thể chấp nhận dòng điện bao nhiêu, chứ không phải đầu vào bao nhiêu. Thế nên người ta mới có tình huống là sạc 50% pin thôi, rồi lái đi tiếp, khi gần hết pin thì sạc thêm lần nữa lên 50% rồi mới lái tới điểm kết thúc. Việc này sẽ nhanh hơn so với sạc đầy 100% từ đầu.

Tất nhiên, cách này không thực tế, vì không phải lúc nào cũng có thể dễ dàng tìm được trạm sạc trên đường. Nếu có nhiều trạm sạc hơn thì cách này có thể áp dụng, nhưng vì chi phí cho mỗi trạm quá đắt đỏ nên mạng lưới trạm sạc đang là vấn đề hàng đầu của các hãng xe điện. Tính trung bình mỗi người Mỹ sống cách trạm xăng chỉ 4 phút lái xe, trong khi khoảng cách tới các trạm sạc của Tesla lên đến 31 phút. Để đạt được mật độ như trạm xăng, Tesla sẽ phải xây 31.251 trạm sạc nhanh, tính ra vào khoảng 7,8 tỉ USD (bằng 10 lần doanh thu của công ty trong năm 2020).

Mà nếu không bán được xe, thì lấy đâu ra tiền để xây trạm sạc? Mà nếu không có trạm sạc thì người ta đâu có mua xe của bạn? Đây là vấn đề con gà và quả trứng điển hình.

Nhưng việc này không phải là không có giải pháp.

Tại Mỹ, đang có khoảng 3000 trạm sạc không phải của Tesla. Đa số các trạm này có thể sạc được cho xe Tesla Model 3 trong vài tiếng.

Vấn đề thứ 2: cổng sạc không tương thích giữa các hãng


Nhưng khổ một cái là những trạm này sử dụng các đầu sạc khác nhau, nên xe Tesla không thể lái vào và cứ thế mà cắm sạc. Tương tự, xe của hãng khác không đơn giản có thể lái vào trạm sạc của Tesla để sạc. Cổng kết nối hiện tại chưa có chuẩn chung, mỗi bên sử dụng một kiểu. Tình trạng này giống như thời “loạn lạc” của điện thoại, khi mà USB chưa phải là chuẩn chung thì mỗi hãng có một đầu sạc riêng, dẫn đến việc không thể dùng chung sạc. Hiện tại iPhone cũng đang dùng chuẩn riêng, và không thể xài chung dây cáp với điện thoại Android.

Hiện tại đang có một cuộc chiến trong cổng sạc dành cho ô tô điện. Trên thị trường đang có cổng độc quyền của Tesla, cổng CCS, cổng J1772, cổng CHAdeMO. Có một vài adapter có thể đổi từ đầu kết nối này sang đầu kết nối khác. Như xe Tesla thì được bán kèm adapter đổi sang cổng J1772, còn nếu chủ xe muốn sạc bằng CHAdeMO thì phải mua thêm adapter giá $540. Và xe Tesla thì không thể dùng cổng CCS được.

Trong khi đó, xe điện của Chevrolet thì chỉ dùng được cổng sạc CCS và J1772, không thể dùng cổng của Tesla và CHAdeMO vì hiện tại không có adapter hỗ trợ.


cong_sac.jpg

Trên cùng một con đường, hoặc trong cùng một thành phố mà có đến 4 cổng sạc khác nhau dành cho ô tô điện, việc này đang cản trở sự phổ biến của xe điện đấy. Nhưng không phải ở nước nào cũng thế. Ở Mỹ có thể hơi loạn, nhưng tại Châu Âu, Ủy ban Châu Âu ban hành luật quy định rằng mọi trạm sạc đều phải hỗ trợ cổng CCS. Luật này cũng đã buộc Tesla phải nâng cấp các trạm sạc của họ tại Châu Âu để hỗ trợ cổng CCS, và chiếc Tesla Model 3 cũng chuyển sang dùng cổng CCS ngay trên xe, đồng thời bán adapter để các model cũ có thể dùng được CCS.

Theo thông tin mình tìm hiểu, ô tô điện của VinFast e34 sẽ dùng cổng sạc theo chuẩn Châu Âu, tức là sử dụng cổng CCS.

Sự quan trọng của chính sách hỗ trợ


Việc có luật quy định chuẩn sạc như cách mà EU đang làm cho phép xe của hãng này có thể sạc được ở trạm sạc của hãng khác. Người dùng sẽ trả tiền để sạc, còn nếu xe nào sạc đó thì thường có chính sách ưu đãi hoặc giảm giá.

Chính sách trên cũng giúp tăng mật độ trạm sạc điện cho xe, người dân có thể đi tới các trạm sạc gần hơn, nhanh hơn, và khi đường xa cũng tiện lợi hơn. Như ở Mỹ, có cung đường từ Denver đến Dallas là không thể lái xe điện được vì có một đoạn 300km ở giữa hai thành phố này không có trạm sạc nào, và chỗ có sạc thì nằm ngoài phạm vi hoạt động của xe Tesla. Ngay cả khi Tesla có lắp thêm trạm sạc thì xe hãng khác không dùng ké được do cổng sạc không tương thích.


tram_sac.jpeg

Tại Đức, chính phủ thậm chí còn có một mạng lưới trạm sạc riêng, đồng thời cung cấp nhiều gói ưu đãi cho các doanh nghiệp để họ xây dựng trạm sạc theo chuẩn chung. Chính phủ Đức cũng sắp yêu cầu các trạm xăng phải lắp thêm trạm sạc dành cho ô tô điện. Trong khi đó, ở Mỹ thì không có những chính sách tương tự. Một số bang có cố gắng chuẩn hóa và xây dựng mạng lưới trạm sạc, nhưng các bang khác thì không. Tại Úc, Nga và nhiều nước khác cũng gặp vấn đề tương tự vì không có chính sách tốt từ chính phủ.

Tóm lại, người dân sẽ không mua ô tô điện nếu không thống nhất được chuẩn sạc cho xe. Thế nên chính sách hỗ trợ nên dành cho việc xây dựng, phát triển mạng lưới trạm sạc chứ không cần phải giảm giá cho xe, vì xe điện hiện tại đã rẻ rồi, và tầm hoạt động cũng đã đủ xa rồi.

Nguồn: Wendover Production

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *