B-2 Spirit cũng đối mặt với nguy cơ thiếu chip, Lầu Năm Góc gấp rút chi tỉ đô cứu khí tài quân sự

B-2 Spirit cũng đối mặt với nguy cơ thiếu chip, Lầu Năm Góc gấp rút chi tỉ đô cứu khí tài quân sự
Lầu Năm Góc đang chuẩn bị chi đến 2 tỉ đô gấp rút trước tháng 3 năm 2022 để mua những con chip tùy biến riêng dành cho B-2 Spirit cũng như nhiều loại khí tài quân sự quan trọng khác trước khi dây chuyền sản xuất những con chip này đóng cửa.

GlobalFoundries Inc. đã vừa bán nhà máy của mình ở Fishkill, New York cho ON Semiconductor Corp. Nhà máy này trước đó được sử dụng để sản xuất những con chip đặc biệt dùng cho các hệ thống GPS độc lập và ON Semi thì không có ý định tiếp tục sản xuất loại sản phẩm này. Cũng không khó hiểu bởi cả GlobalFoundries lẫn ON Semi đều đang tập trung mở rộng các sản phẩm chip dành cho điện tử tiêu dùng trong bối cảnh thiếu hụt chip toàn cầu.

Lầu Năm Góc cũng đối mặt với tình trạng khan hiếm này và động thái chi hàng tỉ đô của Lầu Năm Góc là nhằm “giải quyết vấn đề về năng lực sản xuất đang giảm dần” đối với chip tùy biến dành cho ứng dụng đặc thù như quân sự.


009 GlobalFoundries Fab 10.jpg


Theo dự luật chi tiêu ngắn hạn được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua thì một đơn hàng trị giá 885 triệu đô sẽ được đặt trước ngày 15 tháng 12 với các nhà thầu tại Mỹ tùy theo loại linh kiện. Nhờ đó các nhà thầu sẽ có thể đồng sản xuất với GlobalFoundries và việc này sẽ cho GlobalFoundries đủ thời gian để xử lý các yêu cầu và sản xuất các linh kiện theo đơn hàng trước khi dây chuyền sản xuất đóng cửa. Phần còn lại của 2 tỉ đô sẽ cần được đặt trước ngày 3 tháng 3 năm 2021 – thời điểm GlobalFoundries hoàn tất chuyển giao nhà máy cho ON Semi. Những con chip tùy biến riêng này sẽ mất 3 tháng để có thể thành hình từ bán dẫn đến thành phẩm.

Những hệ thống sử dụng loại chip nói trên bao gồm máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit, xe tác chiến hạng nhẹ JTLV của Thủy quân lục chiến, thiết giáp Stryker, khu trục hạm lớp Arleigh Burke và đặc biệt là dòng bom dẫn đường chính xác StormBreaker mới của Không lực Hoa Kỳ.


Nhà máy Fab 10 ban đầu được xây dựng bởi IBM, trước đây còn được gọi là IBM Building 323. GlobalFoundries mua lại nhánh bán dẫn IBM Microelectronics vào năm 2014 và Fab 10 được sử dụng để sản xuất nhiều loại chip với tiến trình nhỏ nhất là 14 nm. Đến tháng 4 năm 2019, GlobalFoundries đạt được thỏa thuận bán lại Fab 10 cho ON Semi với giá 430 triệu đô, hoạt động chuyển giao sẽ kéo dài trong 3 năm và ON Semi sẽ tiếp tục sử dụng nhân lực hiện có tại Fab 10 đến tháng 12 2022.

GlobalFoundries cho biết: “Đối với một số chương trình và công nghệ, chúng tôi đang đáp ứng nhu cầu của Bộ quốc phòng Hoa Kỳ bằng việc sản xuất số lượng lớn các loại chip này, đủ cho thời gian tồn tại của chương trình.” … “Trong một số trường hợp, chúng tôi đang hợp tác với Bộ quốc phòng để mở rộng vòng đời của một số công nghệ được sản xuất tại Fab 10 bằng cách chuyển hoạt động sản xuất những con chip này sang các nhà máy khác của GlobalFoundries.”

Không lực Hoa Kỳ cho biết đơn vị sẽ mua số lượng lớn chip đặc biệt dành cho hệ thống GPS để dùng dần trong nhiều năm. Những linh kiện này được chế tạo theo tiêu chuẩn quốc phòng với các yêu cầu chuyên biệt về trọng lượng và điện năng. Hồi tháng 2 thì Bộ quốc phòng Hoa Kỳ đã ký một thỏa thuận chiến lược mới với GlobalFoundries nhằm cung cấp bán dẫn được sản xuất tại nhà máy ở Malta, New York bắt đầu vào năm 2023. Tuy nhiên, cơ sở này không sản xuất các loại chip đặc biệt như ở Fab 10.

Theo: Bloomberg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *