Ba doanh nghiệp xin chuyển từ HoSE sang HNX

Ba doanh nghiệp xin chuyển từ HoSE sang HNX

Thứ ba, 16/3/2021, 18:18 (GMT+7)

Ba doanh nghiệp xin chuyển từ HoSE sang HNX

NSC, BBC và SSC là ba doanh nghiệp đầu tiên gửi công văn lên HNX đề nghị chuyển giao dịch cổ phiếu từ HoSE sang.

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết vừa nhận công văn đề nghị chuyển giao dịch cổ phiếu từ Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) của ba doanh nghiệp là Công ty cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (NSC), Công ty cổ phần Bibica (BBC), Công ty cổ phần Giống cây trồng Miền Nam (SSC).

HNX cho biết, đây là ba doanh nghiệp đầu tiên triển khai thủ tục chuyển giao dịch cổ phiếu từ HoSE sang HNX theo hướng dẫn của Ủy ban chứng khoán Nhà nước, nhằm giảm tải cho hệ thống của HoSE.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp chuyển giao dịch, HNX, HoSE và Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) đã có buổi họp trực tuyến trao đổi quy trình. Theo đó, ba đơn vị thống nhất xây dựng quy trình tiếp nhận, chuyển giao thông tin dữ liệu, cài đặt hệ thống với tiêu chí thời gian xử lý hồ sơ, thời gian ngừng giao dịch của cổ phiếu được rút ngắn tối đa, song vẫn đảm bảo việc xử lý dữ liệu, cài đặt hệ thống.

Việc chuyển một số mã chứng khoán từ HoSE sang HNX là giải pháp tạm thời để giải quyết tình trạng nghẽn giao dịch đang diễn ra với tần suất ngày càng nhiều trên HoSE.

Mới đây, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT, Trưởng ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân đã đề xuất và được Bộ Tài chính cho phép doanh nghiệp tư nhân tham gia xử lý vấn đề nghẽn hệ thống của HoSE.

Giải pháp dự kiến áp dụng là sử dụng hệ thống phần mềm đang được vận hành tại sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho hệ thống tại HoSE. Bộ Tài chính và FPT cùng nhận định, giải pháp là hoàn toàn khả thi, mất từ 3 đến 4 tháng để hoàn thiện và xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch.

Ông Dương Dũng Triều, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) cũng cho biết, nếu được tạo điều kiện và có sự hợp tác của các bên, FPT có thể cùng HoSE khắc phục tình trạng nghẽn lệnh chứng khoán sau khoảng 3 tháng kể từ khi chính thức bắt tay triển khai.

Minh Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *