[Bạn có biết] Những chiếc xe điện như Porsche Taycan hay Vinfast VF e34 hoạt động như thế nào?

[Bạn có biết] Những chiếc xe điện như Porsche Taycan hay Vinfast VF e34 hoạt động như thế nào?

Cũng giống như bất kỳ dạng năng lượng nào khác, điện không phải là thứ bạn có thể tạo ra. Những việc mà bạn nghĩ là mình đang làm để “tạo ra” dòng điện về bản chất chính là bạn đang cố chuyển một dạng năng lượng khác thành điện năng, và đối với pin, bạn sử dụng các phản ứng hóa học (năng lượng phản ứng) để tạo ra điện năng.


pin-tinhte.gif

1 viên pin sẽ có 3 thành phần chính, 2 cực, 1 âm và 1 dương, được cấu tạo từ các chất hóa học khác nhau và thường là kim loại. Ngăn cách 2 cực này chính là chất điện phân. 3 thành phần này có khả năng tạo ra phản ứng hóa học, và vì lẽ đó, cực âm sẽ tạo ra 1 lượng e dư thừa. Điều này tạo ra sự khác biệt về điện giữa cực dương và cực âm. Các e này luôn có xu hướng muốn tự sắp xếp lại và dịch chuyền về phía cực dương để cân bằng. Thế nhưng chất điện phân không cho chúng thực hiện điều đó. Khi tạo ra một mạch kín, bạn cho phép e di chuyển từ cực âm sang cực dương, từ đó tạo ra dòng điện.

Từ lúc nắm được nguyên lý cơ bản này cho tới lúc pin được cải tiến đủ tốt để có thể sử dụng cho xe điện là một quá trình tương đối dài. Nhưng hiện tại, chúng ta đang ở thời điểm thích hợp để ứng dụng những thành tựu đó. Pin được sử dụng trong hầu hết xe hybrid và xe thuần điện ngày nay trong như hình bên dưới, được làm từ lớp vỏ kim loại, bên trong bao gồm 3 thành phần được ép lại với nhau. Chúng được ngâm trong dung môi hữu cơ, thường là ete, đóng vai trò như chất điện phân. Tấm phân cách nằm giữa rất mỏng, được đục hàng loạt các lỗ với kích thước siêu bé và làm từ nhựa. Cực dương của pin được làm từ Lithi coban oxit (LiCoO2), cực âm làm từ carbon.


xe-dien-hoat-dong-the-nao-tinhte (1).jpg

Khi sạc pin, ion Lithi di chuyển qua chất điện phân, từ cực dương đến cực âm và gắn vào carbon. Trong quá trình xả, ion Lithi di chuyển ngược lại từ carbon đến Lithi coban oxit. Nguyên tắc này tương tự như bất kỳ loại pin nào khác, nhưng bởi vì có thể lưu trữ nhiều năng lượng điện dưới dạng năng lượng hóa học, thế nên pin lithium-ion giúp cho xe điện trở thành thứ khả thi hơn. Điều tuyệt vời khác của pin lithium-ion là nó có thể được sạc đi sạc lại nhiều lần. Mỗi một cell pin bên trong bộ pin của xe điện Tesla có hiệu điện thế 4,2 Volt và có thể cung cấp dòng điện 30A. Điều đó nghĩa là gì?

Hãy hình dung, dòng điện cũng giống như dòng nước, và tưởng tượng chúng ta đang chứa nó trong 1 cái hồ. Đây là hồ chứa của một cái đập thủy điện. Lượng nước nằm phía sau này cũng giống như điện áp của pin được lưu trữ ở đó. Nếu chúng ta dẫn 1 ít nước thoát ra khỏi đập, chúng ta có thể tính toán được tốc độ dòng chảy. Bên trong pin, tốc độ dòng chảy này chính là cường độ dòng điện. Thông số Ampe của pin cho biết tốc độ mà năng lượng thoát ra khỏi nó.


xe-dien-hoat-dong-the-nao-tinhte (9).jpg

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *