Cách công ty thương mại điện tử xây dựng kịch bản vượt Covid-19

Cách công ty thương mại điện tử xây dựng kịch bản vượt Covid-19

Thứ sáu, 25/6/2021, 20:00 (GMT+7)

Cách công ty thương mại điện tử xây dựng kịch bản vượt Covid-19

CEO Adyen khu vực Pháp – Italy cho rằng doanh nghiệp thương mại điện tử nên cung cấp công cụ giúp nhà bán hàng thích nghi, phát triển trong mọi trường hợp.

Ông Philippe de Passorio, Giám đốc điều hành khu vực Pháp và Italy của Adyen, cho biết đại dịch đã cho các doanh nghiệp nhiều bài học đáng giá. Công nghệ đã góp phần thay đổi cách hành xử của con người và nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống. Với thanh toán kỹ thuật số, thói quen người dùng khi mua sắm và chi trả bằng không dùng tiền mặt trong năm qua tăng trưởng mạnh. Sự bùng nổ thương mại điện tử thời Covid-19 đề cao các xu hướng thanh toán có thể thay đổi và áp dụng ngay bây giờ.

“Tại Adyen, chúng tôi rút ra bài học từ khoảng thời gian thử thách khi hợp tác với các nhà bán hàng và đối tác của mình, tạo ra những sản phẩm hỗ trợ giải quyết những khúc mắc phức tạp trong phương pháp thanh toán của họ và giúp họ phát triển kinh doanh trong thời điểm khó khăn”, ông Philippe chia sẻ.
Ông Philippe de Passorio, Giám đốc điều hành Adyen khu vực Pháp và Italy. Ảnh: Adyen.

Ông Philippe de Passorio, Giám đốc điều hành Adyen khu vực Pháp và Italy. Ảnh: Adyen.

Ông cho rằng các doanh nghiệp thương mại điện tử thay vì cố gắng dự đoán tương lai, hãy giúp nhà bán hàng của họ trang bị những công cụ hiện đại, thông minh để nhanh chóng thích nghi và phát triển trong mọi trường hợp. Điều này sẽ góp phần thúc đẩy thương mại điện tử càng bùng nổ hơn hiện tại.

Adyen là một trong những công ty lớn trong lĩnh vực thanh toán số, ưu tiên công nghệ tại Hà Lan. Riêng trong lĩnh vực chuyên môn của mình, ông Philippe nhận định bài học lớn nhất các doanh nghiệp nên ghi nhận chính là xây dựng kịch bản đối phó với mọi trường hợp. Qua sự bùng nổ của Covid-19, vị CEO đã rút ra hai bài học chính cho doanh nghiệp của mình.

Hành vi và xu hướng tiêu dùng mới

Trong bối cảnh nhiều biến động hiện nay, một số xu hướng kinh tế vĩ mô dài hạn vẫn tồn tại và tăng tốc. Khi phương thức giao tiếp xã hội truyền thống không còn là chuẩn mực duy nhất, sự chuyển dịch sang các hình thức trực tuyến, không tiếp xúc, trong đó có thanh toán không dùng tiền mặt, đã có sự bứt tốc rõ rệt.

Trên thế giới, không ít doanh nghiệp đã nắm bắt điểm mới này và nhanh chóng thực hiện chuyển đổi số. Họ điều chỉnh phương thức vận hành theo xu hướng mới bằng cách cung cấp thiết bị đầu cuối không tiếp xúc, thanh toán bằng cách quét mã QR tại cửa hàng, mở gian hàng độc quyền trên các sàn thương mại điện tử hoặc kết hợp cả hai phương thức trên.
Hình thức thanh toán không tiếp xúc qua Apple Pay đã được áp dụng rộng rãi tại các quán cà phê ở Moskva, Nga, từ năm 2016. Ảnh: Maxim Zmeyev/Reuters.

Hình thức thanh toán không tiếp xúc qua Apple Pay đã được áp dụng rộng rãi tại các quán cà phê ở Moskva, Nga, từ năm 2016. Ảnh: Maxim Zmeyev/Reuters.

Một xu hướng khác mà ông Philippe nhận thấy là sự gia tăng của các phương thức thanh toán địa phương mới. Một số khu vực trên thế giới ủng hộ ví điện tử và thanh toán không tiền mặt. Số khác ủng hộ chuyển khoản ngân hàng, thẻ tín dụng và các giải pháp “mua trước, trả sau”. Để giải quyết nhu cầu của người tiêu dùng trong thời điểm có nhiều biến chuyển, ông cho rằng các nhà bán hàng cần có khả năng xác định, cập nhật và hỗ trợ những hành vi tiêu dùng mới nổi càng nhanh càng tốt.

Kết nối trực tuyến với trực tiếp

Số hóa thương mại toàn cầu ngày càng phổ biến. Đại dịch đã cho thấy khả năng phục hồi của các doanh nghiệp nhanh chóng chuyển đổi số kịp thời. Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu nào cho thấy khả năng thương mại điện tử sẽ thay thế hoàn toàn thói quen mua sắm truyền thống dù ngành này vẫn đang không ngừng tăng trưởng.

Trên thực tế, mọi người vẫn đổ xô đến mua sắm tại cửa hàng hay ăn uống tại nhà hàng yêu thích của họ khi chúng mở cửa trở lại sau lệnh phong tỏa và giãn cách xã hội. Người tiêu dùng vẫn gắn bó với phương thức truyền thống, trong khi trải nghiệm yếu tố độc đáo và mới lạ của hình thức trực tuyến mới.

Theo đó, ông Philippe dự đoán thương mại hợp nhất, hay sự hội tụ của các kênh truyền thống và trực tuyến, sẽ tiếp tục là chủ đề thảo luận sôi nổi của giới kinh doanh, đặc biệt là thanh toán số và thương mại điện tử trong những năm tới. Một trong những yếu tố người tiêu dùng mong đợi trong tương lai là trải nghiệm mua sắm đồng nhất, bất kể họ đang mua online hay đến tận nơi xem.
Hình thức mua sắm trực tuyến ngày càng được ưa chuộng phần nào do ảnh hưởng từ dịch bệnh, song người tiêu dùng vẫn có nhu cầu trải nghiệm sản phẩm trước như khi mua sắm trực tiếp tại cửa hàng. Ảnh: Adyen.

Hình thức mua sắm trực tuyến ngày càng được ưa chuộng phần nào do ảnh hưởng từ dịch bệnh, song người tiêu dùng vẫn có nhu cầu trải nghiệm sản phẩm trước như khi mua sắm trực tiếp tại cửa hàng. Ảnh: Adyen.

Hiện nay nhiều cửa hàng trên thế giới đã thử áp dụng hình thức mua sắm ảo khi đang ở nhà để hạn chế tiếp xúc. Người dùng sẽ gọi video đến cửa hàng và được nhân viên tư vấn giới thiệu những bộ sưu tập có sẵn trong cửa hàng. Khi khách chọn được sản phẩm muốn mua, nhân viên hoặc chủ cửa hàng sẽ gửi cho họ một liên kết thanh toán bảo mật qua tin nhắn. Giao dịch có thể được giải quyết chỉ trong vài giây, hoàn toàn không cần tiếp xúc song vẫn đảm bảo trải nghiệm gần như tuyệt đối cho người tiêu dùng.

Mặt khác, Giám đốc điều hành của Adyen Pháp – Italy cũng đề cập đến việc các công nghệ mới đã trở thành một trong những nhân tố thiết yếu giúp kết nối thế giới kỹ thuật số và vật lý. Ông cho rằng bán hàng đa kênh là yếu tố bắt buộc mà các doanh nghiệp và nhà bán hàng phải có nhằm đáp ứng nhu cầu người dùng, đồng thời mở ra thêm nhiều lối thoát cho chính họ. Thương mại hợp nhất sẽ là công cụ đắc lực hỗ trợ doanh nghiệp cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

“Trong bối cảnh nhiều thách thức và thị trường không ngừng biến chuyển như hiện nay, các doanh nghiệp cần nắm được điểm mấu chốt giúp họ phát triển và trụ vững qua những biến cố trên chính là duy trì sự linh hoạt và nhanh nhẹn để nắm bắt các hành vi mua sắm luôn thay đổi không ngừng của người tiêu dùng”, ông Philippe kết luận.

Khả Hy (Theo Euronews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *