Cách Porsche làm cho mod Tùng Trịnh phê như chơi đồ khi tăng tốc chiếc Taycan

TIKI Hackathon
Ai mê xe ô tô mà chẳng ít nhất một lần mê mẩn khi nghe tiếng của những chiếc xe thể thao (hay thậm chí là được lái chúng), nhưng vấn đề là chiếc Porsche Taycan là xe điện, âm thanh phát ra rất khác so với những chiếc xe động cơ xăng. Mà âm thanh lại là một trải nghiệm rất quan trọng của quá trình lái xe, vậy làm sao Porsche có thể làm cho mod Tùng phê như chơi đồ khi ổng trải nghiệm chiếc Taycan 4s tại Việt Nam?

Nghe âm thanh làm cho mod @thanhtung6868 phê không nói nên lời từ phút 9:10

Âm thanh nhân tạo nhưng nghe vẫn thật


Porsche có một âm thanh rất đặc biệt phát ra từ động cơ boxer 6 xi lanh của họ. Âm thanh không chỉ tạo ra mối liên kết về tâm sinh lý tình cảm với người lái, mà nó còn là một dấu hiệu để bạn cảm nhận được tình trạng của xe, về lực kéo, về tốc độ…

Quảng cáo


Thế nhưng trên những chiếc xe điện (chứ không chỉ riêng Taycan), âm thanh lại cực kì nhỏ, chúng rất rất êm, êm hơn nhiều so với máy xăng hay máy dầu. Âm thanh chủ yếu của xe điện thực ra chính là âm của lốp xe ma sát với mặt đường hoặc âm thanh của gió mà thôi. Mà những âm thanh này cũng chỉ xuất hiện khi bạn chạy chiếc xe điện ở tốc độ cao, còn tốc độ thấp thì không.

Điều này không chỉ khiến người lái giảm cảm xúc, nhất là với những chiếc xe thể thao như Porsche, mà nó còn gây ra nguy hiểm cho những người xung quanh vì họ không biết có xe đang đến gần, như cách mà người ta vẫn thường hay “canh” xe từ xưa đến nay. Thế nên Porsche phải trang bị thêm một bộ âm thanh riêng để vừa tuân thủ luật pháp, vừa làm cho xe trở nên thật là… Porsche.

Điều này cần đến sự tham gia của nhiều nhân tài mà Porsche tuyển dụng được, ví dụ như anh bên dưới tên là Tobias Hillers, Quản lý nhóm thiết kế âm thanh của Porsche. Hillers đã làm quen với tiếng của Porsche 911 ngay từ khi còn nhỏ, và nhiều chục năm sau khi anh đầu quân cho Porsche, anh nhận nhiệm vụ tạo ra một âm thanh nhân tạo dành cho chiếc Taycan. Đúng, đây là âm thanh được thiết kế từ máy tính, không phải âm thanh tự nhiên. Để làm điều đó, Hillers và nhóm của mình đã phải thử nghiệm, kiểm tra nhiều phiên bản, đặt các mô hình người giả vào xe để đo đạc, và tất nhiên tự mình ngồi vào trải nghiệm để ra được sản phẩm cuối cùng.

Đây là một thứ mà nhiều hãng xe khác không làm được, hoặc như Tesla, họ không có truyền thống làm xe lâu đời nên họ chưa thể làm ra âm thanh mang đầy tính truyền thống như cách mà Porsche đang làm.


taycan_test_am_thanh.jpg

Dùng âm thanh làm hệ thống cảnh báo sớm


Porsche đã phát triển hệ thống âm thanh cho xe điện bắt đầu từ chiếc 919 Hybrid. Qua các thử nghiệm của hãng, người lái chỉ có thể chiến thắng vòng đua xe giả lập Le Mans nếu âm thanh của xe phát ra khớp với những gì mà xe đang làm.

Không chỉ khi đua xe, lúc lái bình thường, người lái thường sử dụng âm thanh như là một “hệ thống cảnh báo sớm”. Bạn sẽ cảm nhận được về mặt đường thông qua âm thanh của lốp xe, bạn sẽ biết được hướng gió thay đổi nhờ vào âm thanh của gió rít qua xe. Bạn sẽ biết được chiếc xe đang chạy ở tốc độ cao nhờ vào tiếng động cơ hơi lớn hơn bình thường, và bạn cũng sẽ biết xe đang tăng tốc nhờ âm thanh gào rú. Và bạn cũng sẽ biết khi nào mình cần giảm tốc độ chỉ nhờ vào âm thanh. Âm thanh từ động cơ, từ các hệ thống cơ học, từ hộp số… đều mang những ý nghĩa về sức mạnh và tốc độ.

Chiếc Porsche Taycan có một hệ thống âm thanh gọi là Porsche Electric Sport Sound (PESS), nó không chỉ xuất hiện ở bên trong mà cả ở ngoài xe. Vì đây là âm thanh được tạo ra từ máy tính nên các âm thanh khó chịu từ cấu trúc xe sẽ được giảm nhẹ, còn các âm thanh mang tính cảm xúc thì được khuếch đại lên. Porsche còn điều chỉnh âm thanh của họ để nó vừa tạo ra cảm giác tương lai, có cảm giác “điện” ở trong đó mà vẫn giữ được những âm thanh mang tính đặc trưng của một chiếc Porsche. Porsche nói thêm: “Xe điện cũng phát ra tiếng, chỉ là nó khác với xe động cơ đốt trong. Khi phát triển các âm thanh này, việc quan trọng là phải nhấn mạnh được âm thanh phát ra trong các tình huống tốt hoặc khớp với xe, và phải lọc những âm thanh không mong muốn”.

Quảng cáo


5520266_trai_nghiem_nhanh_porsche_taycan_4s_am_thanh_doc_dao_van_hanh_an_tuong_tinhte-93.jpg

Người lái có thể bật hoặc tắt Porsche Electric Sport Sound từ màn hình cảm ứng trên xe. Gói âm thanh này có sẵn trên các xe Taycan Turbo S, và là một gói tùy chọn trên Taycan Turbo.

Porsche có hẳn một bộ phận về âm thanh, họ tuyển dụng những kĩ sư âm thanh và nhà thiết kế âm thanh. Tất nhiên là không thể thiếu các căn phòng chuyên dụng để test âm thanh rồi.

Âm thanh được quy định bởi luật


Ngay cả khi bạn không “option” thêm gói âm thanh này, xe Taycan vẫn có những tiếng phát ra để phù hợp với quy định của pháp luật, hệ thống đó được gọi là Acoustic Vehicle Alerting System (AVAS). Hệ thống này không thể tắt đi bởi nó được quy định bởi Liên minh Châu Âu, bắt đầu áp dụng từ 1/7/2019. EU nói rằng mọi chiếc xe điện cần phải có AVAS để những người tham gia giao thông khác có thể nhận biết được chiếc xe ở tốc độ từ 0 đến 20km/h.

Ngoài Châu Âu, Mỹ, Nhật và Trung Quốc cũng đưa ra những quy định tương tự. Các quốc gia có mô tả chi tiết về việc âm thanh phát ra từ AVAS sẽ như thế nào, cao thấp ra sao, nó nên nghe như thế nào và không nên nghe như thế nào. Thậm chí đến cả âm lượng tối đa, tối thiểu cũng được đề cập trong các bộ luật. Thậm chí Mỹ còn yêu cầu xe vẫn phải phát ra tiếng khi nó dừng lại, và xe phải tăng dần âm thanh cho đến khi nào xe đạt tốc độ 32km/h.

Quảng cáotaycan_test_am_thanh.jpg

AVAS của Porsche được điều chỉnh để vừa có cảm xúc, vừa thể thao, mạnh mẽ, và tới 50km/h thì mới bắt đầu tắt đi. Nếu người lái chọn bật Electric Sport Sound, nó và AVAS sẽ cùng nha hoạt động và âm thanh đã được điều chỉnh để cả hai có thể hòa hợp với nhau.

Tham khảo: Porsche

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *