Chứng khoán đảo chiều trước đỉnh lịch sử

Chứng khoán đảo chiều trước đỉnh lịch sử

Thứ tư, 13/1/2021, 17:42 (GMT+7)

Chứng khoán đảo chiều trước đỉnh lịch sử

Tâm lý chốt lời để bảo vệ thành quả lan rộng sau khi chạm mốc 1.200 điểm khiến VN-Index đảo chiều giảm vào cuối phiên hôm nay.

Dòng tiền dồi dào của nhà đầu tư trong nước vẫn đang là nhân tố giúp VN-Index hướng tới mốc đỉnh lịch sử 1.204 điểm trong phiên giao dịch sáng 13/1. Chỉ số đại diện cho sàn chứng khoán TP HCM chinh phục vùng 1.200 điểm chưa đầy nửa tiếng sau khi mở cửa. Tuy nhiên, ngay lúc đó, áp lực chốt lời trên diện rộng xuất hiện đã kéo chỉ số về sát tham chiếu.

Lực cầu ở vùng giá thấp tiếp tục đóng vai trò chốt chặn khiến thị trường không mất phanh, nhưng lượng tiền giải ngân không mạnh như các phiên trước nên chỉ số sau đó giằng co trong biên độ hẹp.

Trước phiên ATC, tâm lý chốt lời bảo vệ thành quả trở lại và quyết liệt hơn buổi sáng khiến chỉ số đảo chiều giảm. Vì hệ thống giao dịch vẫn bị nghẽn khi thanh khoản lên trên 16.000 tỷ đồng nên dù lực bán rất mạnh, thị trường vẫn không rơi sâu hơn.

VN-Index chốt phiên tại 1.186,05 điểm, giảm 6,23 điểm so với tham chiếu. Đây là phiên giảm đầu tiên trong năm nay và ngắt mạch đi lên 8 phiên liên tiếp.

Sau nhiều phiên là “công thần” đẩy chỉ số lên cao, hai cổ phiếu họ Vingroup gồm VIC và VHM hôm nay lại đứng đầu danh sách những mã tác động tiêu cực nhất đến thị trường. VIC giảm 2,9% xuống 111.100 đồng, trong khi đó VHM mất 2,4% còn 100.900 đồng. Những cổ phiếu vốn hoá lớn như VNM, VCB, BID, GAS… cũng góp mặt trong danh sách này với mức giảm từ 0,6-1,5%.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu GVR của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam là trụ đỡ quan trọng nhất khi tăng hết biên độ lên 31.850 đồng. Một số mã ngân hàng cũng xuất hiện trong nhóm này là VPB, EIB, CTG.

Thanh khoản thị trường xấp xỉ 18.200 đồng, trong đó rổ VN30 chiếm hơn 8.000 tỷ đồng. Khối ngoại duy trì mạch bán ròng 5 phiên liên tiếp. Giá trị mua vào xấp xỉ 1.600 tỷ đồng, nhưng bán ra gần 1.900 tỷ đồng. NVL là cổ phiếu được gom hàng nhiều nhất, trong khi HPG và VHM bị khối ngoại bán mạnh.

Phương Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *