Cơ hội việc làm khi theo học ngành logistics tại ĐH South Wales

Cơ hội việc làm khi theo học ngành logistics tại ĐH South Wales

Thứ hai, 24/5/2021, 16:40 (GMT+7)

Cơ hội việc làm khi theo học ngành logistics tại ĐH South Wales

Trước nhu cầu nhân lực ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng ngày càng gia tăng, Đại học South Wales trang bị kiến thức cùng cơ hội thực tập cho sinh viên.

Với xu hướng toàn cầu hóa hiện tại và sự phát triển của ngành công nghiệp 4.0, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (Logistics and Supply Chain Management) trở thành một ngành học tiềm năng, được đông đảo số lượng học sinh, sinh viên quan tâm vì cơ hội việc làm cao.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics Việt Nam (VLA), tốc độ phát triển của ngành logistics tại Việt Nam những năm gần đây đạt khoảng 14-16%, với quy mô khoảng 40-42 tỷ USD một năm. Số lượng các doanh nghiệp vận tải và logistics đạt hơn 3.000, bao gồm tất cả các doanh nghiệp logistics hoạt động trong lĩnh vực vận tải, kho bãi, giao nhận và các dịch vụ liên quan như DHL, FedEx, Maersk Logistics, APL Logistics…

Các công ty lớn trong ngành như First Alliances hay Công ty TNHH Robert Walters Việt Nam cũng đưa ra vấn đề ngành thiếu nhân lực, luôn tìm kiếm người làm được đào tạo bài bản dù mức lương trung bình của nhân lực logistics tại TP HCM ở vị trí nhân viên dao động từ 500 đến 1.500 USD và cấp quản trị là 800 – 5.000 USD mỗi tháng.

Theo VLA, số lao động được đào tạo bài bản về dịch vụ logistics chỉ chiếm khoảng 5-7% số lao động đang làm việc trong lĩnh vực này. Trong khi đó, dự báo đến năm 2030, nhu cầu nhân lực của ngành này có thể lên đến 2,2 triệu lao động.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, ngành này còn khá mới và chưa có nhiều sự lựa chọn cho các bạn trẻ. Tại Anh – quốc gia có thế mạnh đào tạo logistic, với hệ thống cảng biển lớn như Newport, Liverpool, London… sinh viên có nhiều cơ hội thực tập và nâng cao trình độ trong lĩnh vực này nhiều hơn.

Theo đó, Đại học South Wales là một trong những trường đại học hàng đầu xứ Wales về giảng dạy ngành Logistic và Supply Chain Management (theo The Times good university guide 2021).

Cơ hội việc làm khi theo học ngành logistics tại ĐH South Wales

 
 

Nguyễn Thái Nguyệt Thanh, giảng viên trường Đại học Văn Lang, cựu sinh viên trường Đại học South Wales, theo học chương trình 2 năm 2 bằng: BA (Hons) International Business Top-up và MSc International Logistics and Supply Chain Management chia sẻ về trải nghiệm.

Cơ hội thực tập

Đại học South Wales khuyến khích sinh viên năm 3 tham gia thực tập tại doanh nghiệp. Ngoài ra, trường luôn tạo điều kiện để sinh viên tiếp xúc với doanh nghiệp trong ngành thông qua các chuyến tham quan công ty nhờ vào mối quan hệ của South Wales Business Clinic cũng như các sự kiện của CIPS (Chartered Institute of Procurement and Supply).

Bên cạnh đó, với chương trình ba năm đại học với một năm sandwich year (sau khi kết thúc năm 2), sinh viên có thể đi thực tập tại các doanh nghiệp địa phương và quốc tế trong nước như GE Aviation, Proxima Procurement Ltd. và Intel. Điều này giúp các bạn trang bị kỹ năng cần thiết ở môi trường làm việc thực tế. Kết quả, theo National Student Survey – NSS năm 2019, 100% hài lòng với khoá học Logstics và Supply Chain Management và 2020, 98% sinh viên hài lòng khi theo học tại trường.

Chứng nhận quốc tế

Với chất lượng giảng dạy cao và sự tận tình của đội ngũ giảng viên, nhân viên, chương trình Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng đạt được chứng nhận bởi ba tổ chức quốc tế uy tín: Tổ chức thương mại toàn cầu CIPS (the Chartered Institute of Procurement and Supply), Viện Quản lý Hoạt động (Institute of Operations Management) và Chartered Institute of Logistics and Transport. Trong đó, CIPS là một trong những tổ chức danh giá nhất toàn cầu về lĩnh vực chuỗi cung ứng.

Đại học South Wales cũnglà một trong những “trung tâm CIPS xuất sắc” chuyên đào tạo về ngành Logistics và Quản trị chuỗi cung ứng (CIPS centre of excellence) lớn nhất vương quốc Anh.

Hơn hết, tấm bằng cử nhân ngành Logistics tại Vương quốc Anh có thể là lợi thế của sinh viên trong mắt nhà tuyển dụng. Theo QS World University Rankings, các nhà tuyển dụng đánh giá rất cao khả năng làm việc của các sinh viên tốt nghiệp từ nước Anh.
Sinh viên Việt Nam - bạn Nguyệt Thanh nhận bằng tốt nghiệp tại Đại học South Wales.

Sinh viên Việt Nam – Nguyệt Thanh nhận bằng tốt nghiệp tại Đại học South Wales.

Địa điểm thuận lợi để trải nghiệm thực tế

South Wales là trường đại học lớn nhất xứ Wales với 4 cơ sở học (campus) trải dài khắp miền nam nước này. Nhờ chuỗi cơ sở nằm tại thành phố Newport, thành phố cảng quan trọng từ thời trung cổ, Đại học South Wales thành công xây dựng các mối quan hệ với các doanh nghiệp trong ngành logistics và cảng ở thành phố.

Khuôn viên tại thành phố cảng Newport đã tạo ra tiền đề tốt cho sinh viên khi theo học tại trường. Các bạn có thể tiếp cận số liệu thực tế từ doanh nghiệp và có cơ hội việc làm cao khi tốt nghiệp tại trường.

Tại Đại học South Wales, sinh viên học tại campus này vẫn có thể đến nơi khác và sử dụng các cơ sở vật chất. Vì vậy, sinh viên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng dù học tập tại khuôn viên Treforest nhưng khi có dịp đến Newport để tham khảo thực tế hoặc ghé thăm doanh nghiệp vẫn có thể ghé campus Newport nghỉ ngơi và đọc sách.

Sinh viên có nhiều lựa chọn để theo học ngành Logistics và quản lý chuỗi cung ứng với 4 lộ trình chính:

Chương trình Foundation: Học sinh hoàn thành chương trình lớp 11 có thể theo học khóa học cử nhân 4 năm (bao gồm 1 năm dự bị).

Chương trình Cử nhân: Học sinh lớp 12 có cơ hội xét tuyển thẳng vào năm nhất đại học.

Chương trình Top-up: Sinh viên đã hoàn thành ba trên bốn năm của chương trình đại học tại Việt Nam có thể chuyển tiếp vào học năm cuối đại học và nhận bằng cử nhân chỉ trong một năm.

Chương trình Thạc sĩ: Sinh viên đã tốt nghiệp đại học có thể theo đuổi chương trình Thạc sĩ 1 năm tại trường.

Bên cạnh đó, tại Đại học South Wales, lộ trình hai năm hai bằng cho ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng được khá nhiều sinh viên Việt Nam lựa chọn vì chỉ mất thời gian ngắn (một năm topup và một năm thạc sĩ) để có được 2 bằng cử nhân và thạc sĩ của Anh. Theo học lộ trình này, sinh viên sẽ nhận được học bổng 6000 bảng Anh thay vì 2500 bảng Anh một năm.

Để tham khảo thêm thông tin về ngành và nhận tư vấn, độc giả có thể liên hệ với đại diện trường tại Việt Nam (cô Lan Phương).

Ánh Tuyết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *