Công ty con của Đất Xanh chào bán cổ phiếu giá 32.000 đồng

Công ty con của Đất Xanh chào bán cổ phiếu giá 32.000 đồng

Thứ hai, 29/3/2021, 21:43 (GMT+7)

Công ty con của Đất Xanh chào bán cổ phiếu giá 32.000 đồng

Đất Xanh Services chào bán 71,66 triệu cổ phiếu ra công chúng với giá 32.000 đồng, sau đó dự kiến niêm yết trên HoSE hoặc HNX trong tháng 5.

Công ty cổ phần Dịch vụ bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services, DXS) chiều 29/3 mới công bố phương án chào bán 71,66 triệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Trong đó, 35,88 triệu cổ phiếu do cổ đông hiện hữu là Tập đoàn Đất Xanh chào bán và phần còn lại do công ty phát hành tăng vốn. Đợt chào bán dự kiến bắt đầu từ cuối tháng 3 và kết thúc giữa tháng 4.

Ông Phạm Anh Khôi – Thành viên Hội đồng quản trị Đất Xanh Services cho biết sau IPO, công ty sẽ niêm yết cổ phiếu tại Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM hoặc Hà Nội tuỳ vào tình hình giải quyết sự cố đối với hệ thống giao dịch.

Giá chào bán là 32.000 đồng. Ông Khôi ước tính P/E tính theo giá này vào khoảng 7 lần, trong khi các công ty cùng ngành trên 10 lần. Công ty tự định giá doanh nghiệp khoảng 10.300 tỷ đồng.

Lý giải về việc giá chào bán cao hơn thị giá cổ phiếu DXG (công ty mẹ đang sở hữu 84,19% vốn), Ông Dương Văn Bắc – Phó tổng giám đốc vận hành cho biết mô hình kinh doanh của hai doanh nghiệp khác nhau nên giá tại cùng một thời điểm phải có sự lệch pha.

Cụ thể, công ty mẹ hoạt động trong lĩnh vực phát triển dự án và các khu công nghiệp, dịch vụ bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng. Khi tiến độ ghi nhận doanh thu dự án không như kỳ vọng thì kết quả kinh doanh của công ty bị ảnh hưởng. Trong khi đó, Đất Xanh Services hoạt động chính trong lĩnh vực môi giới sơ cấp và thứ cấp nên ít bị tác động và mức tăng trưởng vẫn ở mức cao.

Giai đoạn 2018-2020, Đất Xanh Services có mức tăng trưởng doanh thu bình quân 14,5% một năm và lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ 30,7%. Năm ngoái, công ty ghi nhận doanh thu xấp xỉ 3.250 tỷ đồng và lợi nhuận 873 tỷ đồng. Mục tiêu năm nay hai chỉ tiêu này lần lượt tăng 134% và 69%, lên mức gần 7.600 tỷ đồng và 1.480 tỷ đồng.

Ban lãnh đạo Đất Xanh Services cho biết, phần tiền thu được từ việc công ty mẹ chào bán cổ phiếu sẽ dùng mở rộng quỹ đất, phát triển các dự án và khu đô thị trong thời gian tới. Các dự án phát triển từ nguồn tiền này sẽ do DXS độc quyền phân phối sản phẩm và cung cấp dịch vụ sau bán hàng.

Trong khi đó, tiền thu được từ phát hành tăng vốn dùng vào 3 mục đích chính là phát triển công nghệ, kích thích người dùng sử dụng các ứng dụng và nền tảng công nghệ, mua bán và sáp nhập các công ty tiềm năng để duy trì thị phần.

Phương Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *