Để giải quyết tình trạng quá tải, Venice lắp 468 camera theo dõi, thu phí du khách vào thành phố

Để giải quyết tình trạng quá tải, Venice lắp 468 camera theo dõi, thu phí du khách vào thành phố

Thị trưởng Venice Luigi Brugnaro cho biết mục đích của ông là phát triển du lịch bền vững hơn ở thành phố, nơi mà ước tính đón đến 25 triệu lượt du khách đến mỗi năm. Tuy nhiên ông cùng thừa nhận các quy tắc mới này có thể sẽ khiến việc kinh doanh ở Venice gặp khó khăn. “Tôi biết sẽ có các cuộc biểu tình, kiện tụng, và nhiều cách phản đối khác sẽ diễn ra. Nhưng tôi có nhiệm vụ làm cho thành phố này trở nên tốt hơn cho cư dân địa phương và cả du khách đến thăm.”

Dù vậy, nhiều du khách đã không hài lòng với các quy tắc này. Một du khách Đức bày tỏ: “Nó mang đến cảm giác khá sai sai, khi tôi nghe nói rằng mình phải trả tiền để vào Venice để đi dạo quanh những con đường. Tôi nghĩ đây chỉ là một kiếm tiền mới của quan chức thành phố”.


venice-3.jpg

Hiện vẫn chưa biết chính xác sức chứa tối đa cũng như thời gian chính thức áp dụng các quy định mới này. Theo dự kiến, các quy tắc sẽ được áp dụng từ mùa hè năm sau cho đến năm 2023. Trước đó, kế hoạch này đã từng được thử nghiệm triển khai vào năm 2019, sau đó phải hoãn lại do ảnh hưởng từ đại dịch.

Macro Bettini, tổng giám đốc của công ty công nghệ hợp tác với chính quyền Venice phát triển ứng dụng du lịch cho Venice cho rằng: “Chúng tôi không muốn ngăn cản du khách đến Venice. Thay vào đó, chúng tôi chỉ muốn họ đăng ký trước, và cho chúng tôi biết họ muốn đi đâu, tham quan những gì nhằm mang lại chất lượng dịch vụ tốt hơn mà thôi.”


venice-5.jpeg

Bên cạnh đó, Bruganro cũng gạt bỏ những lo ngại về quyền riêng tư và cho rằng dữ liệu thu thập được là ẩn danh. Tuy nhiên, thông điệp của ông rất rõ ràng, bằng cách kiểm soát lượng du khách đến Venice, ông cũng mong muốn các du khách có thể hành xử đúng mực. “Sẽ có các điều kiện kèm theo để du khách có thể nhận được các ưu đãi, giảm giá đặt phòng. Du khách sẽ không thể mặc đồ bơi và đi vòng vòng thành phố, cũng chẳng có ai có thể nhảy từ cầu xuống kênh đào hoặc say rượu. Bất kể ai đến cũng phải tôn trọng thành phố.”

Tuy nhiên, các chính sách mới này cũng nhận về một số phản hồi tích cực từ người dân. Chẳng hạn như Stefano Verratti, 50 tuổi làm nghề bán thuỷ tinh ở gần ga tàu chia sẻ: “Tôi đã ở đây 30 năm và nó từng rất khác. Venice từng rất đẹp và lãng mạng. Còn giờ đây, mọi người chỉ đổ xô đi mua kebab, chụp ảnh tự sướng trên cầu Rialto,… rồi lại vội vã lên tàu. Tôi chẳng biết liệu họ có thật sự yêu thích Venice hay không.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *