Doanh nghiệp thương mại điện tử tăng trưởng nhờ ‘logistic bền vững’

Thứ tư, 24/3/2021, 10:00 (GMT+7)

Doanh nghiệp thương mại điện tử tăng trưởng nhờ ‘logistic bền vững’

Đầu tư logistics bền vững giúp duy trì vận hành, tăng trưởng cho doanh nghiệp và đối tác kinh doanh trên nền tảng, theo ông Vũ Đức Thịnh, TGĐ Lazada Logistics Việt Nam.

Với thị trường Việt nam, “logistics bền vững” vẫn còn là một lĩnh vực khá mới, chưa có nhiều doanh nghiệp chú trọng hướng đến. Tuy nhiên đây lại là lĩnh vực chứa đựng nhiều tiềm năng, thậm chí giữ vai trò quan trọng trên hành trình phát triển của một doanh nghiệp.

Ông Thịnh nhận định: “Sự phát triển là cái tất cả chúng ta đều muốn hướng tới. Nhưng phát triển thôi chưa đủ, điểm mấu chốt là sự phát triển phải luôn đi kèm với bền vững để đảm bảo lợi ích cho mọi người”.

Đó cũng là cách Lazada vượt bão suy thoái và đảm bảo việc làm, kinh doanh cho hàng trăm nghìn nhân viên logistics, các nhà bán hàng và một số đối tác. Là một trong những doanh nghiệp tiên phong về logistics của ngành thương mại điện tử, Lazada luôn hướng đến sự phát triển bền vững xuyên suốt tất cả hoạt động. Những yếu tố trọng yếu mà đơn vị hướng đến gồm: công nghệ thông tin, đầu tư vào tự động hóa, đầu tư vào con người và cam kết đi theo những sự phát triển xanh và bền vững.
Ông Vũ Đức Thịnh, Giám đốc Logistics (CLO) Lazada Việt Nam. Ảnh: Lazada.

Ông Vũ Đức Thịnh, Tổng Giám đốc Lazada Logistics Việt Nam. Ảnh: Lazada.

Khi nói về logistics, những cụm từ khá thô cứng như máy móc, kho bãi, vận chuyển, đóng gói, xe tải, băng chuyền… thường được liên tưởng đến đầu tiên. Trong khi máy móc, xe tải, băng chuyền gợi sự ô nhiễm từ khói bụi, tiếng ồn, thì việc đóng gói, kho bãi lại thường đi kèm nỗi lo về xử lý rác thải, vật liệu, tái chế…

Điều đó khiến khái niệm “logistics bền vững” càng trở nên đặc biệt và mang ý nghĩa to lớn trong công cuộc hướng đến phát triển hệ sinh thái xanh bền vững, chú trọng con người và bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên. Nhất là trong một thị trường với tốc độ tăng trưởng nhanh như thương mại điện tử, điều quan trọng nhất về logistic đó là phải đáp ứng được tốc độ đó.

Ông Thịnh cho biết đầu tư logistics lâu dài, bền vững là hướng đi được hoạch định qua nhiều năm của Lazada. Tuy nhiên để duy trì điều đó lại không phải vấn đề đơn giản. Với Lazada, việc đảm bảo cả ba yếu tố làm sao vận hành nhanh nhất, với chi phí rẻ nhất, dịch vụ tốt nhất lại càng quan trọng.
Dây chuyền phân loại hàng hóa ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong hệ thống vận hành của Lazada. Ảnh: Lazada Việt Nam.

Dây chuyền phân loại hàng hóa ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong hệ thống vận hành của Lazada. Ảnh: Lazada Việt Nam.

Trải qua năm 2020 với nhiều biến động, những thách thức mà ngành thương mại điện tử nói chung và mảng logistics nói riêng phải đối mặt được ví như giai đoạn “lửa thử vàng, gian nan thử sức”. Với sự tăng trưởng vượt bậc và nhanh chóng của ngành trong năm qua, vị CLO Lazada Việt Nam nhận định trường hợp đó chính là trong “nguy” có “cơ”. Đây cũng là thời điểm chứng minh sự kiên định với mục tiêu phát triển hạ tầng logistics tại Việt Nam theo hướng lâu dài, bền vững của Lazada là bước đi tiên phong đúng đắn.

Trong talkshow Nguy – Cơ 29 phát sóng trên VnExpress sáng ngày 25/3, ông Vũ Đức Thịnh sẽ chia sẻ cụ thể hơn câu chuyện truyền cảm hứng về cách Lazada tiên phong xây dựng hệ sinh thái thương mại điện tử bền vững dựa trên nền tảng công nghệ và logistics vững chắc, lâu dài.

Doanh nghiệp thương mại điện tử tăng trưởng nhờ 'logistic bền vững'

 
 

Trailer talk Nguy – Cơ 28.

Thy An

Talkshow Nguy – Cơ là không gian để các doanh nghiệp, doanh nhân chia sẻ câu chuyện của mình, phân tích trực diện các vấn đề kinh doanh về cuộc chiến khốc liệt trên thương trường cùng host là doanh nhân, diễn giả Nguyễn Phi Vân. Chương trình do VnExpress và đối tác S-world Multimedia phối hợp thực hiện.

52 số của chương trình là câu chuyện của các vị lãnh đạo, đầu tàu doanh nghiệp đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau từ công nghệ, bất động sản, tài chính đến dịch vụ giải trí, tiêu dùng, vận tải… Mời độc giả xem lại các số Nguy – Cơ từ 1 đến 27.

Những doanh nghiệp muốn chia sẻ câu chuyện của mình có thể liên hệ Ban sản xuất chương trình tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *