EU phạt BMW và Volkswagen hơn 1 tỷ USD do hạn chế công nghệ giảm lượng chất thải độc hại

xe.tinhte.vn
Uỷ ban Châu Âu (European Commission) mới đây đã đưa ra mức phạt tổng cộng 875 triệu Euro (hơn 1 tỷ USD) đối với BMWVolkswagen (VW) vì liên quan đến các cáo buộc thông đồng trong việc hạn chế công nghệ giảm lượng khí thải nitơ axit của động cơ diesel

Uỷ ban cho biết, BMW và VW cùng Daimler (bên tố giác) đã từng gặp gỡ vào năm 2009 và 2014 để đề cập đến việc tránh cạnh tranh ở lĩnh vực phát triển công nghệ phun urê AdBlue giúp giảm lượng khí thải độc hại ra môi trường. Cả 3 bên dường như đã đạt được thoả thuận về việc điều chỉnh kích thước, phạm vi và mức tiêu thụ trung bình của các dòng xe sử dụng công nghệ AdBlue, và họ thậm chí còn chia sẻ các chi tiết kỹ thuật “nhạy cảm” với nhau, từ đó khiến cả 3 “tạm dừng cạnh tranh” để phát triển đầy đủ cũng như tối ưu hoá những khả năng của công nghệ giảm khí thải. Uỷ ban nói thêm rằng, BMW, VW và Daimler chắc chắn đã có cơ hội để thực hiện kế hoạch làm sạch các khí thải từ nhiên liệu diesel theo đúng yêu cầu của EU, giúp giảm lượng khí thải độc hại ra môi trường, nhưng họ đã không làm như vậy.

Chủ tịch Ủy ban điều hành – Margrethe Vestager lưu ý rằng đây là một trường hợpvi phạm mới, cũng là lần đầu tiên cơ quan quản lý phát hiện sự thông đồng trong việc phát triển kỹ thuật đã gây ra một trường hợp vi phạm kinh doanh và phát triển bất hợp pháp. Sau sự việc này, Uỷ ban cũng đã ban hành một số hướng dẫn cần thiết để những phi vụ hợp tác sau này sẽ diễn ra đúng với các quy định của pháp luật, cũng như đảm bảo không vi phạm các nguyên tắc chống độc quyền, ví dụ như phát triển một hệ thống theo dõi phần mềm công nghệ AdBlue đồng nhất giữa các hãng.

Theo thỏa thuận, Volkswagen sẽ phải nộp phạt 502 triệu euro và BMW nộp phạt 373 triệu euro. Đối với Daimler, vì là bên tố giác nên hãng này “nhận được khoan hồng” và không phải đóng bất cứ phí chịu phạt nào.

Theo Engadget, Reuters
Cover từ Lazaron

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *