Giá vàng bật tăng, chứng khoán Mỹ đi ngang

Giá vàng bật tăng, chứng khoán Mỹ đi ngang

Thứ năm, 24/12/2020, 08:12 (GMT+7)

Giá vàng bật tăng, chứng khoán Mỹ đi ngang

Đôla mất giá kéo vàng đi lên, trong khi Wall Street chịu ảnh hưởng từ hoạt động chốt lời cuối năm của nhà đầu tư.

Chốt phiên giao dịch 23/12, giá vàng thế giới giao ngay tăng 13 USD một ounce, lên 1.872 USD. Phiên sáng nay, giá vẫn dao động quanh mốc này.

Thị trường đi lên khi giá đôla Mỹ xuống đáy hơn 2 năm so với rổ tiền tệ lớn sau thông tin về gói kích thích tại Mỹ. Bên cạnh đó, cam kết của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) về bơm tiền và giữ lãi suất thấp cũng hỗ trợ kim loại quý.
Diễn biến giá vàng thế giới vài phiên gần đây.

“Quyết định của Fed cho thấy rõ ràng họ chưa bị thuyết phục bởi đà phục hồi kinh tế Mỹ”, Peter Fertig – nhà phân tích tại Quantitative Commodity Research cho biết, “Bên cạnh đó, lập trường của Fed và các ngân hàng trung ương khác cho thấy lạm phát sẽ tiếp tục đi lên trong tương lai. Trong bối cảnh Dollar Index mất giá, vàng rõ ràng là công cụ đầu tư hấp dẫn”.

Ravindra Rao – Phó giám đốc phụ trách hàng hóa tại Kotak Securities nhận định giá vàng hiện có nền tảng khá mạnh và “nếu bây giờ đóng cửa trên 1.880 USD, giá có thể lên 1.950 USD cuối năm nay”.

Trên thị trường chứng khoán Mỹ, các chỉ số hôm qua gần như không biến động nhiều. S&P 500 mất sạch đà tăng trong phiên do hoạt động chốt lời cuối năm của nhà đầu tư. Bất ổn chính sách cũng gây sức ép lên thị trường, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đối đầu với Quốc hội.

Trump phản đối gói kích thích 900 tỷ USD mà Quốc hội Mỹ thông qua, đặc biệt là khoản hỗ trợ tiền cho người dân mà ông cho là quá thấp. Ông cũng phủ quyết dự luật ngân sách Quốc phòng của Mỹ.

S&P 500 hôm qua tăng gần 0,1%, đóng cửa tại 3.690 điểm. DJIA tăng 0,38% lên 30.129 điểm. Nasdaq Composite lại giảm 0,3% về 12.771 điểm, do các mã có tỷ trọng lớn như Amazon, Apple và Microsoft đều đi xuống.

Nhóm cổ phiếu du lịch bật tăng trở lại khi nỗi lo về chủng virus mới tại Anh dịu xuống. United Airlines và Delta tăng 2,7%. Carnival và Norwegian Cruise Line tăng lần lượt 5,7% và 6,2%. Các chuyên gia y tế cho rằng vaccines hiện tại đủ hiệu quả chống lại chủng virus mới này.

Hà Thu (theo Reuters, CNBC)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *