Hải quân Mỹ phát triển máy bay năng lượng mặt trời, có thể bay liên tục 90 ngày không nghỉ

Deal 8.8
Dự án có tên Skydweller của hải quân Mỹ, hợp tác sản xuất cùng công ty hàng không Mỹ – Tây Ban Nha Skydweller Aero có một mục tiêu rất đơn giản, đó là tạo ra một chiếc máy bay do thám có khả năng vận hành liên tục không ngừng nghỉ để rà soát những vùng biển cũng như do thám cho những hạm đội hải quân của họ. Chiếc máy bay này được sản xuất dựa trên nền tảng chiếc Solar Impulse 2, một chiếc máy bay sử dụng năng lượng mặt trời có người lái, đã từng bay vòng quanh thế giới quãng 2015 và 2016.

Skydweller Aero cải tiến thiết kế này bằng cách gỡ ghế phi công, giúp máy bay có tầm vận hành xa hơn, nhiều không gian hơn cho hàng hóa thiết bị, bên cạnh những nâng cấp và cải tiến khác. Kết quả là họ tạo ra được một chiếc máy bay với sải cánh 72 mét, phủ được bề mặt 270 mét vuông với hợp chất quang điện biến ánh sáng mặt trời thành dòng điện, với khả năng tạo ra 2 kW năng lượng cấp nguồn cho 4 động cơ điện để máy bay vận hành. Theo Aviation Today, chiếc Skydweller có khả năng chuyên chở hơn 350 kg thiết bị bao gồm radar, camera cùng những thiết bị do thám khác.

[​IMG]

CEO của Skydweller Aero, Robert Miller cho biết: “Chúng tôi đang theo sát kế hoạch thử nghiệm bay không người lái, sau đó là cất cánh tự động, hạ cánh tự động và cuối cùng là cả một chuyến bay hoàn chỉnh không có sự can thiệp của con người. Sau khi tất cả những bài thử nghiệm này thành công, chúng tôi sẽ bước vào giai đoạn thử nghiệm sức bền của chiếc máy bay, với mục tiêu là để nó vận hành liên tục hơn 90 ngày.”

Hiện tại hải quân Mỹ đang sở hữu và vận hành những chiếc drone kích thước lớn, nhưng chỉ bay liên tục được tối đa 30 giờ đồng hồ trong những nhiệm vụ trinh sát. Nếu Skydweller thành công, thì đó sẽ là bước nhảy rất đáng kể trong chiến lược quốc phòng của Mỹ. Hiện tại Skydweller Aero đang có kế hoạch thử trang bị thêm cả pin nhiên liệu hydrogen để hỗ trợ chiếc máy bay vận hành trong điều kiện thời tiết xấu, năng lượng ánh sáng không đủ cấp nguồn cho động cơ điện.

Theo Futurism

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *