Hãng hàng không Nhật Bản muốn mở dịch vụ taxi bay vào năm 2025, bước đầu thử nghiệm ở tỉnh Mie

Hãng hàng không Nhật Bản muốn mở dịch vụ taxi bay vào năm 2025, bước đầu thử nghiệm ở tỉnh Mie

Hãng hàng không Nhật Bản muốn mở dịch vụ taxi bay vào năm 2025, bước đầu thử nghiệm ở tỉnh Mie

Hãng hàng không Nhật Bản muốn mở dịch vụ taxi bay vào năm 2025, bước đầu thử nghiệm ở tỉnh Mie
Hãng hàng không quốc gia Nhật Bản – Japan Airlines (JAL) đang có ý định mở dịch vụ vận chuyển hành khách bằng máy bay chạy điện cất hạ cánh thẳng đứng (eVTOL) vào năm 2025. Tờ Nikkei Asia cho biết JAL sẽ hợp tác với công ty khởi nghiệp của Đức – Volocopter, dùng những chiếc drone cỡ lớn 18 cánh quạt để đưa đón hành khách giữa các sân bay và đến các điểm du lịch tại tỉnh Mie và nhiều nơi khác. Xa hơn, JAL muốn phát triển mảng kinh doanh này thành loại hình taxi bay.


Volocopter sẽ cung cấp giải pháp là những chiếc drone 2 chỗ ngồi có tên VoloCity. Nó có thể bay được 35 km sau mỗi lần sạc với vận tốc tối đa 110 km/h. Trong khi chính phủ Nhật Bản vẫn đang soạn thảo bộ luật dành cho loại hình vận chuyển kiểu mới này thì JAL đang chuẩn bị thử nghiệm VoloCity. JAL đã ký thỏa thuận với tỉnh Mie tại vùng Kansai để thử nghiệm eVTOL với nhiều tình huống khác nhau.


VoloCity 1.jpg


Trong giai đoạn thử nghiệm đầu tiên, VoloCity sẽ được sử dụng để vận chuyển hành khách nội thành trong bán kính 20 km. Ở giai đoạn tiếp theo thì cự ly hoạt động được nới ra từ 50 đến 150 km để kết nối các thành phố. Khi bắt đầu được thương mại hóa vào năm tài khóa 2025 của JAL thì dịch vụ này được kỳ vọng sẽ kết nối các điểm đến du lịch với các sân bay chính – nơi thuận tiện để máy bay eVTOL có thể cất/hạ cánh. Khách du lịch đến Nhật sẽ có thể dễ dàng rời sân bay đến thành phố với thời gian ngắn nhất có thể.


VoloCopter X2.jpg


Khi khai thác thương mại, JAL không chỉ muốn là một hãng vận tải đơn thuần mà còn muốn bán các dịch vụ vận hành khác chẳng hạn như đào tạo điều hành, quản lý an toàn cho các công ty vận tải khác muốn khai thác eVTOL. Đối thủ của JAL là ANA Holdings (All Nippons Airways) cũng đang hướng đến loại hình taxi bay này vào năm 2025. Những tín hiệu từ JAL hay ANA cho thấy eVTOL có thể cất cánh trở thành ngành công nghiệp ngàn tỉ đô trong vài thập niên tới như những gì các chuyên gia dự đoán.


eVTOL list.jpg


Taxi bay là một loại hình vận tải rất phù hợp đối với những nơi có mật độ thành phố dày đặc như Nhật Bản. Mặc dù mô hình này nghe thì khá viễn tưởng nhưng thực tế đang có nhiều công ty từ những cây cổ thụ trong ngành công nghiệp hàng không cho đến các công ty khởi nghiệp đang phát triển eVTOL. eVTOL sẽ không đối mặt với tình trạng ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn và cho phép hành khách di chuyển nhanh hơn. Thêm vào đó, cất hạ cánh thẳng đứng khiến eVTOL không cần những sân bay lớn, không cần đường băng và có thể hoạt động tại những nơi chật chội.

21 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *