Học Nghiệp Vụ Xuất Nhập Khẩu Ở Đâu Tốt Nhất Tại Tp.HCM & Hà Nội

So sánh trường đào tạo xuất nhập khẩu và trung tâm XNK

Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất? Đó là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm nhất là những bạn tại Tp.HCM và Hà Nội. Hiện nay có nhiều trường đại học và trung tâm đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu, logistics, ngoại thương. Trong ngành này học viên đa dạng: có bạn tự học, có bạn học online và tuỳ vào mục tiêu mỗi người. Có rất nhiều bạn chỉ muốn học để phục vụ công việc kinh doanh hiện tại. Hầu hết sinh viên các ngành kinh doanh quốc tế, ngoại thương đều lo lắng làm sao có thể cải thiện kiến thức, mục đích cuối cùng là: nâng cao kiến thức, kiếm việc làm dễ hơn, tìm cơ hội mới, mức lương cao hơn…

Và….mình trả lời thực sự nơi tốt nhất là chính bản thân của bạn, chính bạn. Bạn hãy để ra vài phút suy ngẫm có phải đa phần những môn bạn học giỏi nhất đều là do quá trình tự học, tự rèn luyện? Chứ chẳng có trung tâm hay người thầy nào biến bạn thành người giỏi. Mọi thứ đều do con người trong chính bạn?

Bài viết này sẽ chia sẻ kinh nghiệm học xuất nhập khẩu và chọn nơi học phù hợp nhất cho từng nhu cầu của mỗi bạn và hy vọng rằng bạn sẽ chọn cho mình một phương pháp hiệu quả nhất.

Trung Tâm Hỗ Trợ Đào Tạo Và Trường Đào Tạo Khác Nhau Là Gì?

Có thể bạn học ngành xuất nhập khẩu nhưng kiến thức thực tế còn thiếu sót hoặc bạn học trái ngành. Do đó tuỳ vào đối tượng mà bạn nên chọn lựa, cơ bản có 2 lựa chọn:

So sánh trường đào tạo xuất nhập khẩu và trung tâm XNK
So sánh trường đào tạo xuất nhập khẩu và trung tâm XNK

Trường đào tạo hầu hết là có giấy phép của Bộ Giáo Dục, xin giấy phép và có kiểm tra chất lượng. Các chứng chỉ này được kiểm tra bằng các “phôi” bằng. Tức là số lượng bằng có hạn, được quản lý của Bộ. Ví dụ như bằng đại học, bằng cao đẳng.

Ưu điểm: Đào tạo chính quy, các bạn được đào tạo chuyên nghiệp và bài bản, nắm vững lý thuyết, được tiếp xúc với nhiều giảng viên đầu ngành.

Nhược điểm: Thời gian đào tạo lâu (4-5 năm), học quá nhiều môn nhưng tính ứng dụng chưa nhiều, thiếu thực tế trong quá trình học, không phải cơ hội cho những bạn trái ngành hoặc phục vụ kinh doanh riêng vì bạn phải thi đầu vào rất vất vả.

Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất
Học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất

Trung tâm hỗ trợ đào tạo: hầu hết hoạt động như một mô hình công ty. Do những người đi làm có kinh nghiệm đứng ra lập.

Ưu điểm: Thời gian đào tạo ngắn, đào tạo ít môn mang tính chất tập trung và thực tế, thời gian học ngắn.

Nhược điểm: Cấp 1 chứng chỉ mang tính chất “lưu hành nội bộ”, lượng tín chỉ này chưa được quản lý của Bộ, Chi phí học cao, nhiều trung tâm chưa chú trọng đến chất lượng đào tạo mà chú trọng vào số lượng học viên.

Các Trung Tâm Đào Tạo Xuất Nhập Khẩu?
Các Trung Tâm Đào Tạo Xuất Nhập Khẩu?

Như vậy với những bạn không có điều kiện học xuất nhập chính quy trong trường đại học hay học văn bằng 2 thì chọn lựa trung tâm học xuất nhập khẩu phục vụ cho công việc là nhu cầu thực tế rất cần thiết. Nhưng điều băn khoăn nhất là chọn một trung tâm tốt, đặc biệt là các bạn luôn được hỗ trợ khi vướng mắc, chứ không phải học sau 1-2 tháng đến khi làm thực tế thì có quá ít sự hỗ trợ và hỏi đáp.

Những Trường Đào Tạo Xuất Nhập Khẩu Tốt Nhất

Trường Đại Học có quá trình kiểm định chất lượng rõ ràng. Hiện tại nhu cầu học những ngành này rất cao. Sau đây mình có đưa ra một vài đề nghị về các Trường đào tạo xuất nhập khẩu tốt tại Việt Nam theo ý kiến của mình (không sắp theo thứ tự):

– Trường Đại Học Ngoại Thương Hà Nội và Trường ĐH Ngoại Thương Cơ Sở 2: Đây có thể nói là 2 trường đào tạo chất lượng, hơn nữa sinh viên trường này có truyền thống lâu đời, mặt bằng điểm xét tuyển đầu vào chất lượng hơn.

– Trường ĐH Kinh Tế Quốc Dân; Đại Học Kinh Tế Tp.HCM: Những khoa như khoa Ngoại Thương, Khoa Kinh Doanh Quốc Tế có chất lượng đào tạo tốt, thầy cô lâu năm, có nhiều người là GS, PGS đầu ngành.

Các trường đại học và cao đẳng đào tạo xuất nhập khẩu
Các trường đại học và cao đẳng đào tạo xuất nhập khẩu

– Đại Học Hàng Hải

– Đại Học Giao Thông Vận Tải.

– Đại Học Thương Mại

– Trường CĐ Kinh Tế Đối Ngoại Tp.HCM: mặc dù là cao đẳng nhưng sinh viên trường này có trình độ tốt.

– Ngoài ra còn những trường khác như: ĐH Hoa Sen, ĐH Tôn Đức Thắng, ĐH RMIT…

– ĐH Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn và các trường đào tạo ngôn ngữ nói chung: Những bạn trường này nếu làm XNK có khi tốt hơn cả các bạn học chuyên ngành Ngoại thương hoặc Kinh doanh quốc tế. Bởi vì họ có ngoại ngữ, trong khi những kiến thức chuyên ngành họ chỉ cần vô công ty học 1 năm là sẽ rành ngay. Còn những bạn khác thì kiến thức chuyên ngành có, nhưng ngoại ngữ không có. Mà ngoại ngữ không thể học 1 vài tháng..

Theo cảm nhận của mình thì sinh viên ra trường, đa phần là quên ½ kiến thức, không có thực tế. Do đó chênh lệch các trường không quá nhiều, quan trọng “Ai là sếp bạn”. Sếp giỏi thì đây là người thầy giỏi nhất, là người đi cùng bạn THỰC TẾ nhất.

Những Yếu Tố Quyết Định Đến Thành Công Học Xuất Nhập Khẩu

Nhưng nếu bạn không phải là người chuyên ngành, bạn trái ngành thì làm sao để học xuất nhập khẩu tốt nhất. Sau đây là một vài kinh nghiệm:

Kinh nghiệm tự học xuất nhập khẩu
Kinh nghiệm tự học xuất nhập khẩu

Ý thức bản thân & Quá trình tự học

Nếu bạn đi học hay làm bất cứ việc gì, bạn không có tinh thần tự giác thì dù cho có bao nhiêu ngoại lực tác động đến bạn, bạn cũng rất khó thành công. Bạn hãy suy nghĩ lại tất cả những gì bạn làm đến giờ và có thành công….Có phải do sự cố gắng của bạn, chí hướng của bạn trước tiên?

Với xuất nhập khẩu, logistics vấn đề tự học hoàn toàn là khả thi. Bạn có thể học online, học trên diễn đàn, website. Mình giới thiệu sách bạn nên tìm hiểu của cô PGS.TS Đoàn Thị Hồng Vân. Sách của cô thực tế và hay. Nên đọc các tạp chí nước ngoài, mình sẽ hướng dẫn các bạn tìm và đọc một bài nghiên cứu, cách chọn bài nghiên cứu để đọc mà trong chương trình đào tạo Master Ánh đã đọc rất nhiều.

Tự Học Xuất Nhập Khẩu
Tự Học Xuất Nhập Khẩu

Ý thức quyết định đến hành động của bạn, nên trước tiên bạn xác định rõ ràng ý thức của mình học để làm gì? Hay đang học theo đám đông? Hay tìm 1 trung tâm học để cho cảm thấy an tâm hơn? Sự sợ hãi của bạn làm bạn cứ tìm chỗ Tốt Nhất bên ngoài mà quên rằng ý thức tự giác của chính bạn mới là yếu tố quyết định.

Xin làm thực tế tại một công ty Xuất nhập khẩu

Việc đi làm thực tế tại 1 công ty là cần thiết. Bởi vì bất cứ khoá học nào nói là thực tế nhưng chẳng bao giờ thực tế được (lý do khách quan). Bởi vì không thể có lô hàng nào thực tế mà phục vụ tất cả người học. Nên chữ thực tế đó rất mơ hồ. Không phải bạn chạy ra cảng xem nâng/hạ, kéo container này nọ là…thực tế.

Thực Tập Xuất Nhập Khẩu
Thực Tập Xuất Nhập Khẩu

Cái thực tế theo mình là khi bạn làm 1 lô hàng thực sự, nếu làm đúng thì lô hàng hoàn thành tốt đẹp, công ty thuận lợi, làm sai thì bạn phải chịu trách nhiệm thậm chí “mất tiền” bồi thường (có rất nhiều khoản phí khi bạn làm sai, đôi khi phải đối diện với luật pháp). Thực tế là 1 quá trình học hỏi lâu dài, đúc kết kinh nghiệm, chia sẻ quý báu của người đi trước.

Tìm người thầy, người anh, người thân mà bạn có thể hỏi 24/24

Vì vấn đề thực tế làm sai sẽ phải nhận hậu quả, mất tiền…Nên tránh làm sai chỉ có cách là có người đi trước để hỏi, có người kèm cặp bạn, bạn có thể gọi điện, nhắn tin…hỏi ngay tình huống đó. Việc đi học khoá ngắn hạn bạn cũng gặp không ít khó khăn vì mỗi hoàn cảnh khác đi thì tình huống đã khác đi. Do đó khi vô tình huống thực tế, trouble thực tế thì gần như bạn đơn thương độc mã. Lúc này bạn có một người kinh nghiệm tư vấn cho là điều quý báu.

Học lý thuyết trước

Trong xuất nhập khẩu, lý thuyết là quan trọng. Bởi vì lý thuyết là nền tảng, cả thế giới dùng chung. Ví dụ: incoterms, các thuật ngữ tiếng Anh, quy trình hãng tàu, quy trình hải quan…bạn cần phải nắm rõ trước. Bạn đừng bao giờ có suy nghĩ lý thuyết là hão huyền bởi vì các chương trình đào tạo kỹ thuật cũng phải nắm cơ sở lý thuyết trước tiên.

Học Lý Thuyết Xuất Nhập Khẩu Trước Khi Thực Hành
Học Lý Thuyết Xuất Nhập Khẩu Trước Khi Thực Hành

Việc học lý thuyết bạn hoàn toàn có thể tự học bằng cách mua sách, hoặc tìm trên website, diễn đàn…Nhưng mình nghĩ mới bắt đầu bạn nên mua sách của cô Vân

Bắt đầu với nghề chứng từ

Nếu bạn nghĩ rằng mình thích sale, bạn có thể đi sale. Nhưng làm chứng từ là lúc bạn học hỏi được thực tế nhiều nhất. Bạn nên xin vào vị trí làm chứng từ, trực tiếp handle các lô hàng xuất và nhập, hiểu rõ quy trình. Nếu làm ở công ty xuất nhập khẩu bạn sẽ hiểu sâu về chủng loại hàng đang làm.

Nhân Viên Chứng Từ Xuất Nhập Khẩu
Nhân Viên Chứng Từ Xuất Nhập Khẩu

Nếu bạn làm chứng từ cho các công ty forwarder thì bạn sẽ học được rất nhiều các chủng loại hàng hoá. Làm chứng từ hãng tàu bạn chỉ làm một phần của quy trình.

Nếu thích sale thì sau này chuyển qua sale vẫn không trễ. Đọc thêm bài những vị trí việc làm ngành xuất nhập khẩu

Đầu tư cho mình 1 ngôn ngữ

Bạn có học bao nhiêu khoá học và ngoại ngữ không tốt thì quả là 1 điều khó khăn nếu bạn muốn phát triển lên. Thế nên đầu tư cho mình rành một ngôn ngữ, tiếng Anh là chọn lựa tốt nhất. Sau đó có thể xem xét đến tiếng Hoa, Tiếng Nhật, tiếng Hàn…

Những ngôn ngữ dùng nhiều nhất thế giới
Những ngôn ngữ dùng nhiều nhất thế giới. Nguồn Vnexpress

Tìm cộng đồng học tập chia sẻ kinh nghiệm thực sự

Cộng đồng là vấn đề quan trọng. Vì hôm nay bạn làm công ty nhập khẩu thép, mai bạn làm công ty xuất khẩu da giày, mốt bạn làm công ty xuất khẩu nông sản…

Mỗi chủng loại hàng hoá có một quy trình, văn bản, quy định mỗi quốc gia là khác nhau. Do đó tìm được 1 cộng đồng kết nối, ở đó có người giỏi thì bạn rất dễ học kinh nghiệm từ họ.

Các Trung Tâm Giảng Dạy Xuất Nhập Khẩu Thực Tế Tốt Nhất?

Các trung tâm giảng dạy hiện nay rất nhiều để phục vụ nhu cầu học tập của học viên. Các chương trình và nội dung đào tạo không khác biệt nhau quá nhiều. Quan trọng là kinh nghiệm của thầy/cô, khả năng truyền đạt. Các trung tâm có ra 1 quy trình kiểm tra chất lượng, thầy cô được chọn lọc hay không? Thầy cô có thực sự là người nghiên cứu có nhiều bài viết trên các tạp chí, có kinh nghiệm xử lý thật sự….

Trung tâm phù hợp với những bạn không được đào tạo chính quy, do đó bạn nên chọn mặt gởi vàng. Nếu cảm thấy mình không thể tự học xuất nhập khẩu thì giải pháp đi tìm trung tâm là tốt. Ở trung tâm bạn sẽ biết bạn cần học gì, học như thế nào, học môn nào, được đào tạo sát với những gì người đi làm cần trang bị mà không phải học tất cả môn học như học chính quy đại học, cao đẳng.

Chọn Trung Tâm Học Xuất Nhập Khẩu Nào Là Lựa Chọn Khó Khăn?
Chọn Trung Tâm Học Xuất Nhập Khẩu Nào Là Lựa Chọn Khó Khăn?

Không có một chọn lựa nào là chọn lựa hoàn hảo kể cả khi bạn được đào tạo chính quy hoặc không có kiến thức nền, không có kinh nghiệm. Cơ bản trung tâm dạy xuất nhập khẩu sẽ giúp bạn bước những bước đầu tiên trên một xa lộ đầy ắp những khó khăn và thú vị của nghề.

Không những trường đại học mà trung tâm đào tạo đều có nhược điểm là sau khoá học thì rất khó để thầy cô mà bạn đã học có thể kèm cặp bạn, vì họ vừa đi làm vừa đi dạy, họ phải dạy khoá mới… Trong khi trouble thì dính đến nhiều vấn đề, lúc này thầy cô của bạn cũng không nắm hết tình huống, hoàn cảnh cụ thể để giúp bạn xử lý được. Nên người thầy thực tế của bạn là người anh, người sếp, người bạn đi làm. Tuy nhiên với những bạn chẳng thể nào tự mình đọc sách hay tìm kiếm trên mạng thì đi học là giải pháp nhanh nhất. Ở đó bạn có môi trường, bạn có giờ giấc, bạn có thể có sức ép. Nhưng bạn phải cam kết với bản thân khi bỏ 1 lượng tiền không nhỏ ra để đầu tư cho việc học.

Mong rằng các bạn nên cân nhắc chọn lựa chỗ tốt nhất cho mình. Vì mình hiểu rằng các em mới ra trường hầu hết đều muốn đi học mà điều kiện tài chính lại hạn hẹp. Do đó bạn nên sử dụng đồng tiền của mình đầu tư một cách hiệu quả nhất.

Kết Luận

Việc chọn được một nơi học xuất nhập khẩu uy tín và chất lượng là điều khó khăn. Những bạn đã từng học chuyên ngành, bạn hãy đi tìm công ty để làm hoặc thực tập ở đó hãy cố gắng tìm cho mình 1 người thầy, người anh, người bạn để học hỏi là tốt nhất.

Những bạn chưa học chuyên ngành nếu mong muốn làm xuất nhập khẩu thì đọc kỹ lại những phần mình đã viết. Xác định thế mạnh của mình là gì. Mình có thực sự giỏi 1 trong các kỹ năng như ngôn ngữ hay không,…mình có thực sự quyết tâm theo đuổi và gặt hái thành công để chuyển đổi công việc hiện tại?

Những bạn học vì công ty của gia đình có nhập/xuất hàng. Học để làm cho gia đình, thì tốt nhất bạn nên học từ chính người đi trước, sau đó tìm hiểu dần, tự học, tự đọc. Tìm 1 người mà có thể luôn luôn bên bạn hỗ trợ bạn nhanh nhất. Quan trọng nhất của những bạn này là cần 1 người dìu dắt thực tế trên từng lô hàng của bạn, khi gặp trouble là hỏi được ngay.

Học trung tâm theo mình là yếu tố ngoại lực giúp bạn bước đầu chập chững vào nghề. Nếu vì có chứng chỉ thì bạn nên suy nghĩ lại. Bởi vì chứng chỉ này tuỳ nơi họ có công nhận hay không. Nếu bạn mù mờ và hoàn toàn không biết đi từ đâu, không biết học gì, không biết tìm kiếm gì trên Google thì trung tâm cũng là giải pháp nhanh giúp bạn thấy con đường rõ hơn. Nên chọn những trung tâm uy tín bằng cách hỏi bạn bè các chuyên gia trong ngành. Đặc biệt là thầy cô phải nhiệt tình, kinh nghiệm nghiên cứu, được đào tạo trình độ tốt (thực học), kinh nghiệm thực tế trên chiến trường kinh doanh đầy gian nan.

Nếu bạn có đam mê thực sự, bạn muốn theo nghề thì giải pháp học xuất nhập khẩu online cũng là một phương pháp giúp bạn nâng cao nghiệp vụ XNK ngoài giờ học tập trong trường hay bạn chưa được đào tạo bài bản phải học trái nghề.

Chúc bạn luôn sức khoẻ và học thật tốt!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *