HoSE đặt mục tiêu doanh thu trên 1.000 tỷ

HoSE đặt mục tiêu doanh thu trên 1.000 tỷ

Thứ ba, 30/3/2021, 15:43 (GMT+7)

HoSE đặt mục tiêu doanh thu trên 1.000 tỷ

Trong bối cảnh hệ thống vẫn nghẽn lệnh, HoSE đặt kế hoạch doanh thu năm nay đạt 1.065 tỷ, lãi trước thuế 648 tỷ đồng, tăng 30-40% so với năm ngoái.

Kết quả kinh doanh năm 2020 chưa được Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) công bố nhưng so các chỉ tiêu 2021 với kế hoạch năm ngoái, lần lượt tăng 31% và 43%.

Cuối năm ngoái, số tài khoản chứng khoán tăng đột biến khiến lệnh đổ vào hệ thống cũng nhảy vọt. Bình quân 20 công ty chứng khoán đứng đầu thị trường có lượng lệnh tăng 5-6 lần, cá biệt một số công ty có lệnh tăng 13-18 lần nên vượt quá năng lực thiết kế của hệ thống.

Ban lãnh đạo HoSE dự báo thị trường chứng khoán năm nay vẫn rất sôi động, giá trị giao dịch tiếp tục tăng mạnh. Động lực tăng trưởng đến từ triển vọng kinh tế trong nước hồi phục tốt, lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết dự báo tăng 25-30%, lãi suất thấp kích thích nhà đầu tư đổ tiền vào chứng khoán và dòng vốn nước ngoài quay trở lại.

Doanh thu của HoSE đến từ cung cấp dịch vụ giao dịch chứng khoán, sử dụng thiết bị đầu cuối, niêm yết và các nghiệp vụ khác. Nguồn thu phí giao dịch chứng khoán các năm trước luôn chiếm tỷ trọng khoảng 80% tổng doanh thu. Theo đó, mỗi giao dịch nhà đầu tư phải trả phí môi giới cho công ty chứng khoán, từ đó công ty chứng khoán trích lại 0,03% để nộp cho HoSE.

Năm nay, HoSE sẽ tập trung 4 mục tiêu chính là nâng cao tính minh bạch trên thị trường chứng khoán cơ sở, xử lý tình trạng nghẽn lệnh và đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án công nghệ thông tin, hoàn thiện các quy chế, chuẩn bị điều kiện để tái cấu trúc thị trường.

Trước mắt, HoSE phối hợp với Tập đoàn FPT xây dựng hệ thống giao dịch tạm để giải quyết tình trạng quá tải hệ thống. Thời gian triển khai hệ thống này dự kiến 3-4 tháng và mục tiêu xử lý khoảng 3-5 triệu lệnh mỗi ngày. Đây là giải pháp tối ưu về thời gian, các rủi ro cho hệ thống và cũng giảm thiểu tác động đối với các công ty chứng khoán.

Về dự án công nghệ thông tin với nhà thầu Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX), HoSE khẳng định sẽ tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ các giai đoạn còn lại. Năm ngoái, nhà thầu chưa thể sang Việt Nam do dịch bệnh nên Sở phải trao đổi và giải quyết vấn đề từ xa khiến tiến độ bị ảnh hưởng. Các công việc mới thực hiện là tiền thử nghiệm, đào tạo kiểm thử nội bộ, thực hiện kết xuất dữ liệu toàn thị trường để sẵn sàng kiểm thử…

Cùng với HoSE, HNX mới đây cho biết một trong những kế hoạch phát triển thị trường năm nay là đảm bảo vận hành an toàn hệ thống, đặc biệt là hệ thống giao dịch chứng khoản để không xảy ra lỗi ảnh hưởng đến thị trường và nhà đầu tư. Sở cũng đặt mục tiêu hoàn thành nghiệm thu và tiếp nhận hệ thống giao dịch mới theo gói thầu với KRX.

Kế hoạch tài chính của HoSE và HNX chênh lệch tương đối lớn. Cơ quan điều hành sàn Hà Nội chỉ đặt mục tiêu doanh thu đạt 824 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế xấp xỉ 500 tỷ đồng, tăng không nhiều so với năm trước.

Phương Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *