Intel, Samsung và Porsche đầu tư vào công nghệ cảm biến hồng ngoại của TriEye

Intel, Samsung và Porsche đầu tư vào công nghệ cảm biến hồng ngoại của TriEye
Công ty khởi nghiệp TriEye của Israel đã huy động được 74 triệu USD để thương mại hóa một công nghệ cảm biến mới có thể được sử dụng để giúp các hệ thống tự động và hỗ trợ người lái có thể nhìn rõ hơn trong các điều kiện bất lợi. Công nghệ này sử dụng tia hồng ngoại bước sóng ngắn (SWIR), thuộc dải bước sóng nằm ngoài vùng quang phổ khả kiến.

Mặc dù cảm biến SWIR không hoàn toàn mới, nhưng trước giờ, công nghệ này vốn chỉ dùng khá hạn chế trong ngành công nghiệp hàng không vũ trụ và quốc phòng bởi chi phí cao. TriEye cho biết họ đã tạo ra những bước đột phá về kỹ thuật giúp giảm chi phí đủ để cạnh tranh với các hệ thống camera thông thường vốn đang được trang bị bên trong điện thoại di động hoặc các phương tiện giao thông. Vả lại, công nghệ này lại vượt trội hơn các loại cảm biến khác trên thị trường. Cảm biến hồng ngoại bước sóng ngắn đã được nghiên cứu trong trong hơn 1 thập kỷ qua và giờ đây, TriEye là một trong các đơn vị đầu tiên sẵn sàng thương mại hoá nó.

Sử dụng SWIR và một nguồn chiếu sáng độc quyền cũng do TriEye phát triển, công ty đã chế tạo một cảm biến mang tên sedar (spectrum enhanced detection and ranging). Theo công ty, sedar cung cấp tất cả thông tin hình ảnh và độ sâu cần thiết cho hệ thống tự động và hỗ trợ người lái tiên tiến. Nói cách khác, công nghệ này có thể hoàn toàn thay thế cho cách vận hành hiện tại của những hệ thống hỗ trợ người lái, đó là sự kết hợp giữa hàng loạt camera và radar.

[​IMG]
Những nhà sáng lập của TriEye

Một trong những lợi thế lớn nhất đối với công nghệ của TriEye là tiết kiệm chi phí so với camera và lidar, điều mà Bakal nói là chìa khóa để “thực sự cho phép áp dụng trên thị trường phổ thông”. Ông cho biết công nghệ của TriEye phù hợp cho cả xe phổ thông lẫn xe cao cấp. Cảm biến SWIR của TriEye sử dụng một loại chất bán dẫn được gọi là CMOS. Công ty đã làm việc với các xưởng đúc CMOS lớn để sản xuất cảm biến nhằm mở rộng quy mô lên đến hàng triệu đơn vị mỗi năm. Không chỉ ô tô mà phạm vi ứng dụng của công nghệ nói trên còn phù hợp với các lĩnh vực khác như sinh trắc học hay giám sát.

Tiềm năng của công nghệ SWIR mà TriEye đang đặt cược đã thu hút sự chú ý của một vài nhà đầu tư lớn, bao gồm các nhánh đầu tư của Intel và Porsche. Cả 2 thương hiệu này đều đã tham gia vào vòng gọi vốn Series A của TriEye hồi năm 2019. Vòng gọi vốn gần đây nhất có thêm sự góp mặt của các nhà đầu tư khác như Samsung Ventures, Tawazun SDF, Deep Insight, Allied Group và Reduce Capital…với tổng số tiền gọi được đã lên tới 96 triệu USD.


Intel, Samsung and Porsche among investors in TriEye’s $74M funding round

Israeli startup TriEye has raised $74 million to commercialize a type of sensing technology that can be used to help autonomous and driver assistance systems to see better in adverse conditions. The technology uses short-wave infrared (SWIR),…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *