Mua sắm và Chuỗi cung ứng thông minh hơn cùng nhau – Các trường hợp sử dụng thực tế

Mua sắm và Chuỗi cung ứng thông minh hơn cùng nhau - Các trường hợp sử dụng thực tế

 

tạp vụTrong một bài trước, Tôi đã đưa ra một trường hợp về cách Giám đốc chuỗi cung ứng (CSCO) và Giám đốc mua sắm (CPO) cùng nhau thông minh hơn. Tôi có quan điểm rằng khi nhu cầu về khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng trở thành trọng tâm và trung tâm, các CSCO và CPO sẽ cần phải hợp tác rất chặt chẽ; và chia sẻ lý do tại sao điều này quan trọng hơn bao giờ hết. Theo đó, Chuỗi cung ứng và Mua sắm sẽ cần sự hợp tác liên tục. Tuy nhiên, bất chấp những ý định tốt nhất, sự hợp tác chặt chẽ như vậy không phải lúc nào cũng thực tế. Các quy trình tại ranh giới của các tổ chức này trong nhiều công ty vẫn còn rời rạc và tốt nhất là thủ công.

Tuy nhiên, điều này đang thay đổi, nhờ vào các công nghệ và nền tảng thế hệ mới cung cấp cái nhìn tổng thể về chuỗi cung ứng mở rộng với khả năng hiển thị đối với cơ sở cung ứng và các giao dịch đi qua. Khi chuỗi cung ứng và các nhóm mua sắm kết hợp với nhau, có một số trường hợp sử dụng có thể được giải quyết để tăng thêm giá trị to lớn cho cả tổ chức và các bên liên quan mở rộng. Dưới đây là một số ví dụ về các trường hợp sử dụng như vậy.

  1. Xây dựng tính tùy chọn trong chuỗi cung ứng thông qua hợp tác tìm nguồn cung ứng: Các nhóm chuỗi cung ứng có thể chủ động xác định các điểm nghẽn trong mạng lưới hiện có bằng cách tận dụng các công nghệ mới nổi như cặp song sinh kỹ thuật số và phân tích nâng cao, đồng thời lập mô hình chuỗi cung ứng đầu cuối của họ. Dựa trên sự thông minh này, họ có thể lần lượt hợp tác với việc tìm nguồn cung ứng để tạo ra các sự kiện xem xét các nhu cầu của chuỗi cung ứng. Các sự kiện tìm nguồn cung ứng như vậy có thể trong bối cảnh nguồn nguyên liệu trực tiếp hoặc năng lực hậu cần.
  2. Tối ưu hóa lựa chọn nhà cung cấp kết hợp các thuộc tính tốt nhất của chuỗi cung ứng và nguồn cung ứng: Các nhóm chuỗi cung ứng xem xét thời gian dẫn đầu của nhà cung cấp, khả năng thay đổi của nguồn cung cấp, yêu cầu nguyên vật liệu và khả năng cấp địa điểm. Các nhóm tìm nguồn cung ứng có thể giúp hiểu tổng chi phí đất và các thuộc tính khác nhau của nhà cung cấp hỗ trợ các nỗ lực ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) và đa dạng của công ty. Trong sự hợp tác, các nhóm không chỉ có thể quyết định các nguồn cung cấp, mà còn ưu tiên các nguồn này thành cấp tiểu học, trung học, cấp ba, v.v., đồng thời tôn trọng các cam kết tối thiểu theo hợp đồng.
  3. Tối ưu hóa chi tiêu kinh doanh trên toàn doanh nghiệp: Theo quan điểm của chúng tôi, một số lượng chi tiêu đáng kể của doanh nghiệp bị ràng buộc giữa chuỗi cung ứng và mua sắm, theo quan điểm của chúng tôi là 70% tổng chi tiêu trong một số trường hợp. Bằng cách sắp xếp chuỗi cung ứng và mua sắm, chi tiêu có thể được xem xét một cách tổng thể hơn. Với sự liên kết chặt chẽ hơn giữa hai tổ chức và thông qua việc áp dụng phân tích dự đoán, Giám đốc tài chính và Thủ quỹ có thể được hưởng lợi một cách đáng kể bằng cách đưa ra dự báo dòng tiền đáng tin cậy hơn nhiều.
  4. Đảm bảo lực lượng lao động dự phòng để hỗ trợ các nhu cầu của chuỗi cung ứng: Khi các doanh nghiệp vật lộn với các mô hình nhu cầu ngày càng biến động và tăng đột biến theo mùa như mùa nghỉ lễ, lao động tạm thời ngày càng trở nên quan trọng để vận hành chuỗi cung ứng mà không bị gián đoạn. Các nhà lãnh đạo chuỗi cung ứng sẽ cần cộng tác với các nhà lãnh đạo mua sắm để đảm bảo rằng họ nắm bắt đầy đủ nhu cầu của lực lượng lao động dự phòng, hỗ trợ tìm nguồn cung ứng trong đấu thầu các nhà cung cấp và kiểm tra họ để đạt được trình độ và lựa chọn thành công.
  5. Giảm thiểu rủi ro nhà cung cấp: Khi các nhà lãnh đạo chuỗi cung ứng tham gia với cộng đồng nhà cung cấp, các nhóm mua sắm có thể hỗ trợ đáng kể trong việc giúp đánh giá hiệu quả hoạt động của nhà cung cấp, cho điểm và phân cấp theo hồ sơ rủi ro. Ví dụ: một nhà cung cấp chưa bao giờ nhận tài trợ chuỗi cung ứng và hiện đang yêu cầu tùy chọn này hoặc một nhà cung cấp yêu cầu tiếp cận nguồn tài chính thường xuyên hơn có thể là động cơ để tìm hiểu sâu hơn để xem liệu nhà cung cấp có đang đối mặt với rủi ro thanh khoản hay không. Các nguồn tin tức có thể được quét để tìm các rủi ro tư pháp, chẳng hạn như các vụ kiện chống lại nhà cung cấp. Sau đó, các biện pháp chủ động có thể được thực hiện để giảm thiểu rủi ro của nhà cung cấp, bằng cách tham gia vào các cuộc đánh giá của nhà cung cấp hoặc bằng cách tìm kiếm các nguồn thay thế thay vì xáo trộn và phản ứng khi xảy ra gián đoạn. Làm cho điều này trở thành một phần không thể thiếu của mô hình vận hành chuỗi cung ứng có thể tăng cường đáng kể tính liên tục của hoạt động kinh doanh và các nỗ lực giảm thiểu rủi ro.
  6. Cộng tác với các nhà cung cấp về dự báo nhu cầu, hàng tồn kho và năng lực: Các nhóm trong chuỗi cung ứng có thể đưa ra những dự báo tối ưu về nhu cầu nguyên vật liệu và năng lực của nhà cung cấp. Khả năng hiển thị như vậy có thể giúp nhóm mua sắm gắn kết chặt chẽ với các nhà cung cấp và từ đó giúp các nhà cung cấp hợp lý hóa hoạt động của chính họ, dẫn đến tiết kiệm chi phí đáng kể cho cả hai bên. Thông qua sự hợp tác, hàng tồn kho của nhà cung cấp có thể được giám sát chặt chẽ để phát hiện bất kỳ sự thiếu hụt nào và có các biện pháp can thiệp chủ động. Điều này có thể mang lại lợi ích cho các nhà cung cấp Cấp 2 và hơn thế nữa.
  7. Cải thiện khả năng hiển thị đầu cuối và tuân thủ quy định: Các tổ chức tìm nguồn cung ứng tiến bộ đang làm việc rất chặt chẽ với cộng đồng nhà cung cấp của họ, thu thập nhiều thông tin về các nguồn cung ứng, ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị) và các hoạt động kinh doanh tổng thể của họ, đồng thời có được khả năng hiển thị nhiều cấp độ cung cấp. Họ cũng tham gia vào tập đoàn rộng lớn hơn, tận dụng các cơ hội mua hàng tổng hợp và các nền tảng cung cấp điểm chuẩn và các phương pháp hay nhất bằng cách khai thác trí tuệ cộng đồng. Các nhóm trong chuỗi cung ứng có thể được hưởng lợi rất nhiều từ việc tổ chức mua sắm khai thác thông tin tình báo đó. Đến lượt mình, các nhóm chuỗi cung ứng có thể bổ sung khả năng hiển thị như vậy bằng các báo cáo “nơi được sử dụng” liên kết rõ ràng nguyên vật liệu đã mua với bất cứ nơi nào chúng được sử dụng trong quá trình sản xuất và đóng gói.

Đây là một số khả năng trong đó chuỗi cung ứng và mua sắm kết hợp với nhau có thể thúc đẩy sự khác biệt hóa cạnh tranh cho tổ chức của họ, đưa ra quyết định với sự cân bằng phù hợp giữa lợi nhuận, dịch vụ, rủi ro và tính bền vững. Khi các yếu tố bên ngoài tiếp tục có ảnh hưởng lớn hơn đến các doanh nghiệp và chuỗi cung ứng liên kết với họ, sự liên kết và hợp tác chặt chẽ hơn giữa các tổ chức này có thể tạo ra lợi thế cạnh tranh bền vững như các nhà lãnh đạo thị trường đã thể hiện.

Tiến sĩ Madhav Durbha là Phó Chủ tịch Tập đoàn Chiến lược Công nghiệp tại LLamasoft, một Công ty Coupa, nơi nhóm của anh ấy giúp khách hàng và khách hàng tiềm năng giải quyết các thách thức chuỗi cung ứng khác nhau. Trước khi đảm nhiệm vai trò của mình tại LLamasoft, Tiến sĩ Durbha đã đảm nhiệm các vị trí tại Kinaxis, JDA Software và i2 Technologies, Inc. Với hơn 20 năm trong ngành chuỗi cung ứng, Tiến sĩ Durbha có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn chiến lược và quy trình, phần mềm chuỗi cung ứng, quản lý chương trình, phát triển và triển khai ứng dụng phần mềm, học máy và khoa học dữ liệu. Ông đã nhận bằng Tiến sĩ của mình. bằng kỹ sư hóa học tại Đại học Florida và bằng cử nhân kỹ thuật hóa học của Học viện Công nghệ Ấn Độ tại Madras.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *