Nhà đầu tư chứng khoán đua nhau chốt lời

Nhà đầu tư chứng khoán đua nhau chốt lời

Thứ ba, 15/12/2020, 15:53 (GMT+7)

Nhà đầu tư chứng khoán đua nhau chốt lời

Hơn 675 triệu cổ phiếu được sang tay trong phiên giảm của VN-Index hôm nay, cho thấy dấu hiệu chốt lời của nhà đầu tư sau đợt tăng nhanh.

Phiên tăng mạnh nhất trong khoảng 5 tháng được ghi nhận hôm qua không tạo đà hưng phấn cho VN-Index lên nhanh như dự đoán, mà ngược lại tạo ra áp lực chốt lời mạnh hơn. Thị trường mở cửa ngày 15/12 trong sắc đỏ, sau đó đảo chiều liên tiếp khi bên mua và bán so kè quyết liệt. Biên độ dao động được nới rộng theo chiều tiêu cực khi càng về cuối phiên, bởi tình trạng xả hàng diễn ra trên diện rộng.

Thống kê của VNDirect chỉ ghi nhận nhóm cổ phiếu công nghiệp tăng nhẹ 0,11% so với tham chiếu, còn lại các trụ đỡ quan trọng như tài chính, tiêu dùng thiết yếu, năng lượng, bất động sản… đều giảm 0,8-1,25%. Phiên hôm nay có 262 cổ phiếu giảm, trong khi số lượng tăng là 181 mã. Rổ VN30 cũng tương tự khi có đến 27 mã giảm và đứng giá, chỉ NVL, SSI và VRE ngược dòng thị trường đi lên.

Điều này khiến VN-Index chốt phiên hôm nay với mức giảm gần 9 điểm, lùi về vùng giá 1.055 điểm. Hai cổ phiếu hôm qua đóng góp nhiều nhất cho thị trường là VCB và VIC thì nay lần lượt giảm 2,1% và 1,7%, đứng đầu danh sách 10 mã ảnh hưởng xấu đến chỉ số chung. Các cổ phiếu còn lại trong nhóm này đều thuộc rổ vốn hoá lớn, gồm VNM, VHM, SAB, GAS…
Nhà đầu tư theo dõi bảng giá tại một sàn chứng khoán ở TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa.

Nhà đầu tư theo dõi bảng giá tại một sàn chứng khoán ở TP HCM. Ảnh: Hữu Khoa.

Sắc đỏ bao trùm thị trường trên nền thanh khoản cao. Khối lượng giao dịch tăng hơn 90 triệu đơn vị so với phiên đầu tuần, lên trên 675 triệu. Giá trị giao dịch theo đó cũng nhảy lên mức cao nhất trong 9 phiên trở lại đây, đạt hơn 13.550 tỷ đồng. Cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai ghi nhận khối lượng sang tay nhiều nhất với hơn 30 triệu đơn vị.

Nhà đầu tư nước ngoài cũng đẩy mạnh chốt lời, thể hiện qua giá trị bán trên 1.900 tỷ đồng trong khi mua vào khoảng 1.100 tỷ đồng. VNM, VRE trở thành tâm điểm xả hàng, trong khi ở chiều ngược lại chứng chỉ quỹ FUEVFVND và HPG được khối ngoại gom vào nhiều.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Bảo Việt, phiên điều chỉnh hôm nay xuất phát từ việc thị trường đang ở trạng thái quá mua trên diện rộng. Trong những phiên sắp tới, hoạt động đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 12 và tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETF sẽ diễn ra nên nhiều khả năng thị trường còn tiếp tục biến động mạnh. Dòng tiền nhiều khả năng sẽ luân phiên dịch chuyển qua các dòng cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận, nhờ đó nhóm cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ có triển vọng sáng sủa hơn.

Phương Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *