Nhà tâm lý học giải thích tại sao hành khách đi máy bay lại dễ gây sự hơn trong đại dịch COVID-19

Nhà tâm lý học giải thích tại sao hành khách đi máy bay lại dễ gây sự hơn trong đại dịch COVID-19
Mỹ đang đối mặt với tình trạng hành khách nổi loạn trên máy bay với tần suất vụ việc cao chưa từng có. Tình trạng này chỉ mới bùng nổ gần đây kèm với đại dịch COVID-19. Nhà tâm lý học hàng không đến từ đại học Texas-Arlington – Erin Bowen nói rằng không nơi nào mà sự căng thẳng về đại dịch COVID-19 được phản ánh rõ ràng hơn trên máy bay thương mại. Cô cũng đưa ra những lời giải thích cho vấn đề này.

Theo cô Bowen, tình trạng hỗn loạn tượng tự cũng đang xảy ra ở các cửa hàng, nhà hàng và văn phòng nhưng trên máy bay, tình trạng này bị đẩy lên cao hơn và hành khách có ít lựa chọn hơn. “Bạn không thể từ chối dịch vụ khi đang ở giữa chuyến bay. Bạn đối mặt với tất cả các yếu tố tiêu cực đến cùng nhau bao gồm toàn bộ trải nghiệm tại sân bay vốn thường gây căng thẳng và thiếu nhân tính.” … “Trước khi bạn bước lên máy bay, mọi người xung quanh bạn đã rất căng thẳng rồi.”

Những chuyến bay được phục hồi sau một năm suy thoái do đại dịch COVID-19 là dấu hiệu khả quan nhưng không phải lúc nào cũng suôn sẻ đối với các hãng hàng không, phi công, tiếp viên và bất kỳ ai đến sân bay bao gồm cả hành khách. Các nhà làm luật Liên bang đang ghi nhận số lượng ngày một tăng các báo cáo về hành khách quấy rối trên máy bay, tiếp viên hàng không thì nói họ đã “chịu hết nổi”, phi công thì buộc phải cầu xin hành khách cư xử lịch sự khi được nhắc đeo khẩu trang, cũng chỉ vì muốn mọi người giữ sức khỏe khi đi lại.

Tuy nhiên đối với Bowen – người đã 12 năm nghiên cứu về hành vi thì đại dịch COVID-19 không phải là mồi lửa châm ngòi cho tình trạng hỗn loạn, bạo lực trên máy bay hiện tại. Cô cho biết: “Đại dịch chỉ góp phần làm trầm trọng thêm các vấn đề vốn có và gây căng thẳng cho du khách.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *