Nhân tài trong chuỗi cung ứng quan trọng hơn bao giờ hết

Nhân tài trong chuỗi cung ứng quan trọng hơn bao giờ hết

 

Theo một khảo sát, chỉ 27% các nhà lãnh đạo tin rằng họ có đủ tài năng cần thiết để đáp ứng các yêu cầu về hiệu suất chuỗi cung ứng hiện tại. Các nhà lãnh đạo chuỗi cung ứng nên tìm kiếm điều gì để thu hẹp khoảng cách nhân tài?

Đội Logistics AGCO nhận Giải thưởng Chuỗi cung ứng Uy tín

AGCO đã nhận được sự hoan nghênh xứng đáng vì sự nhanh nhạy mà họ đã vượt qua đại dịch (Họ đã làm như thế nào: AGCO và COVID-19). AGCO là nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp. Họ là một công ty đại chúng với hơn 9 tỷ đô la doanh thu. Greg Toornman – phó chủ tịch toàn cầu về vật liệu, hậu cần và hoạch định nhu cầu tại AGCO – đã kể thêm về câu chuyện này trong một bảng điều khiển tại Diễn đàn Chuỗi cung ứng của ARC. Nhưng khi tôi lắng nghe những nhận xét của anh ấy, điều tôi thấy thú vị hơn là những nhận xét của anh ấy về tài năng chuỗi cung ứng.

Đây là những gì ông Toornman nói tại hội nghị. “Chúng tôi cần những người có khả năng thích ứng. Chúng tôi cần những người giải quyết vấn đề, những người có thể làm việc với dữ liệu từ góc độ phân tích dữ liệu. Những người hiểu mọi thứ xảy ra và nếu mọi thứ không diễn ra chính xác như cách quy trình được đặt ra, họ không chỉ dừng lại. Họ là những doanh nhân. Họ đã tìm ra! Họ sửa nó! ”

Như ông Toornman đã chỉ ra, nếu bạn có tài năng phù hợp, bạn có thể có một quá trình không quá khó khăn và nhân viên của bạn vẫn có thể tìm ra và làm cho mọi thứ hoạt động.

Khi ông Toornman được hỏi liệu họ có một cuốn sách về đại dịch hay không, ông Toornman đã trả lời rằng họ không có một cuốn sách nhỏ để bao gồm tất cả những khó khăn tiềm ẩn. Họ đã có các quy trình và công nghệ mạnh mẽ xoay quanh việc quản lý rủi ro của nhà cung cấp. Hơn nữa, trong chuỗi cung ứng toàn cầu của họ, với các nhà máy và nhà cung cấp trên toàn thế giới, nhóm toàn cầu của họ đã có tầm nhìn về các vấn đề. Nhóm toàn cầu của họ đang nói chuyện tối thiểu một lần một tuần về tình hình cung và cầu toàn cầu. “Diễn đàn đó cho phép chúng tôi hiểu những rủi ro sắp xảy ra. Những hành động mà chúng ta cần phải thực hiện. ”

Khi sự gián đoạn chuỗi cung ứng xảy ra, không có gì lạ khi các nhà sản xuất thiết bị và ô tô phức tạp có các nhà máy khác nhau trong công ty của họ đấu tranh với nhau vì các thành phần giống nhau. Khi các thành phần quan trọng bị thiếu hụt, điều quan trọng là phải xác định trước mức độ ưu tiên mà nhà máy lấy được thành phần nào. Tại AGCO khi có quyết định phân bổ nguồn cung, chỉ có một người liên lạc với một nhà cung cấp cụ thể và cho họ biết cách phân bổ nguồn cung eo hẹp giữa các nhà máy AGCO. Do đó, mặc dù vở kịch rủi ro nhà cung cấp của AGCO không có chương trình 75 điểm chính xác những gì cần phải làm, nhưng chúng vẫn không bị tê liệt. Theo quan điểm của ông Toornman, bạn không thể có một cẩm nang cho mọi trường hợp rủi ro có thể xảy ra. “Vì vậy, sau đó bạn sẽ đến người của mình để thực hiện các bước thích hợp. Và mọi người của bạn làm việc cùng nhau hiệu quả đến mức nào để phát triển và thực hiện một kế hoạch phục hồi một cách hiệu quả? ” Trong trường hợp của AGCO, chúng rất hiệu quả.

Một diễn giả khác tại diễn đàn ARC là Ronan Stevens. Ronan Stephens là phó chủ tịch cấp cao về quản lý chuỗi cung ứng và sản xuất bên ngoài tại Ipsen. Ipsen là một công ty dược phẩm sinh học toàn cầu với gần 3 tỷ đô la doanh thu hàng năm. Ông Stevens đã nói về sáng kiến ​​chuỗi cung ứng. Ngành khoa học sự sống có một số yêu cầu phức tạp khiến cho việc chuyển đổi trong ngành đó trở nên đặc biệt khó khăn.

Trước hội thảo, tôi đã nói chuyện với ông Stephens về cách tiếp cận của Ipsen đối với nhân tài trong chuỗi cung ứng. Những gì ông Stephens nói với tôi là Ipsen đang chạy một số chương trình để đưa người của họ đến nơi họ cần. IPSEN coi con người là chìa khóa thành công của họ. Nó không chỉ là đào tạo mọi người trong vai trò hiện tại của họ, mà còn là để phát triển mọi người với tối đa tiềm năng của họ. Một cuộc khảo sát đánh giá kỹ năng đã được thực hiện để đo lường những khoảng cách tiềm ẩn dựa trên một ma trận kỹ năng được xác định trước. Dựa trên những phát hiện, một chương trình nâng cao kỹ năng đã được tạo ra.

Các kỹ năng khác nhau cần thiết cho các vai trò khác nhau. Ở cấp quốc gia, việc giao hàng dặm cuối cùng được thực hiện bởi những người có thể chỉ làm các nhiệm vụ chuỗi cung ứng như một phần của công việc tổng thể lớn hơn của họ. Do đó, không ngạc nhiên khi đánh giá kỹ năng cho thấy nhiều cơ hội để nâng cấp kỹ năng ở giai đoạn sau của chuỗi cung ứng. Chương trình nâng cao kỹ năng, được gọi là Hoạch định Khả năng Chiến lược, sẽ bao gồm sự kết hợp của các chương trình chuỗi cung ứng nội bộ, giáo dục hệ thống và các khóa học APICS bên ngoài – APICS hiện là một phần của Hiệp hội Quản lý Chuỗi cung ứng.

Khi phát triển Kế hoạch năng lực chiến lược, Ipsen đã mời công ty tư vấn McKinsey vào làm một phần của quá trình chuyển đổi kỹ năng. Tiền đề của nghiên cứu rất thú vị. Mục tiêu không nên chỉ là thu hẹp khoảng cách hiện có. Thay vào đó, họ dự đoán những kỹ năng cần thiết sẽ là gì trong 5 năm tới trong một tương lai kỹ thuật số hơn. Nói tóm lại, kỹ năng phân tích – khả năng lập kế hoạch kịch bản giả sử sẽ ngày càng trở nên quan trọng.

Khi việc dự báo và thực hiện đơn hàng trở nên tự động hơn, các kỹ năng cần thiết của các nhà hoạch định chuỗi cung ứng sẽ trở nên phân tích hơn. Chức danh công việc đang thay đổi từ người lập kế hoạch cung ứng hoặc người lập kế hoạch nhu cầu thành người lập kế hoạch mạng lưới. Người lập kế hoạch mạng thực hiện việc cân bằng nhu cầu / cung cấp và vai trò tổng hợp tạo ra rất nhiều ý nghĩa khi nó loại bỏ các silo. Càng ngày, vai trò của người lập kế hoạch mạng càng chạy các kịch bản để xem cách đối phó với các trường hợp ngoại lệ và gián đoạn.

Bob Herzog, trưởng nhóm lập kế hoạch số hóa toàn cầu cho chuỗi cung ứng và Pedro Noriega, giám đốc kế hoạch, cung cấp sản phẩm Bắc Mỹ, của cả Procter & Gamble (P&G), đã phát biểu về vấn đề này tại hội nghị người dùng Kinexions 2019 của Kinaxis. “Mùa bão năm 2017,” ông Herzog nói, “là một sự kiện lớn trong hành trình của chúng tôi. Chúng tôi đã thấy Irma đang đến, một cơn bão cấp 5, và đường đi của nó ”. P&G đã có thể tận dụng các công cụ kỹ thuật số của họ để xem các nhà máy, nhà máy cung cấp và các trung tâm phân phối khách hàng đang ở trên đường đi của cơn bão. P&G đã kích hoạt các kế hoạch kinh doanh liên tục và định vị lại hàng tồn kho để khi cơn bão qua đi, họ có thể cung cấp cho người tiêu dùng những gì họ cần nhất.

Ông Noriega đã chỉ ra một nhà lập kế hoạch Kinaxis RapidResponse là rất quan trọng đối với phản ứng của họ đối với cơn bão. “Đứa trẻ đó thực sự đã cứu cả ngày trong trận cuồng phong.” Người lập kế hoạch của họ có thể cho họ biết theo thương hiệu và theo đơn vị giữ hàng nơi họ sẽ hết sản phẩm và ngày nào sẽ xảy ra. “Chúng tôi chưa bao giờ có điều đó trước đây.” Họ sớm nhận ra rằng bằng cách định vị lại khoảng không quảng cáo, họ có thể giải quyết tất cả các vấn đề của mình, trừ một vấn đề. P&G thấy rằng họ không thể cung cấp chai cho một trong những đối tác của họ. Sau đó, ai đó nói, “tại sao chúng ta không sử dụng những chai cũ.” Điều đó đã giải quyết vấn đề cuối cùng. Ông Herzog nói thêm rằng các đối thủ cạnh tranh của P&G đã nói với Phố Wall rằng doanh thu của họ sẽ bị ảnh hưởng bởi cơn bão. “Chúng tôi không cần phải làm điều đó.”

Người lập kế hoạch kỹ thuật số ngày nay cũng cần có kỹ năng giao tiếp tốt vì câu trả lời cho một ngoại lệ hoàn thành thường không thể được xác định đầy đủ bởi một công cụ lập kế hoạch. Như ví dụ về P&G cho thấy, sự cộng tác hiệu quả trong tổ chức rộng lớn hơn, giữa các đối tác và khách hàng trở thành yếu tố thành công chính.

Phần mềm thiết kế chuỗi cung ứng yêu cầu phát triển và phân tích kịch bản ở mức độ lớn hơn các giải pháp lập kế hoạch chuỗi cung ứng khác. Belcorp đã tiết kiệm hàng triệu đô la, đồng thời cải thiện dịch vụ, bằng cách sử dụng phần mềm thiết kế chuỗi cung ứng từ Coupa. Tập đoàn Belcorp sản xuất mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân cho phụ nữ ở 14 quốc gia trên khắp Châu Mỹ Latinh. Nhưng Nicolas Frasquet, giám đốc điều hành bộ phận mua sắm của công ty, khẳng định khoản tiết kiệm được không chỉ dựa trên công nghệ tối ưu hóa. Ông Frasquet coi năm 2018 và 2019 là những năm mà độ chín mà họ có thể sử dụng các giải pháp này tăng lên rất nhiều. Coupa đã phát triển một mô hình thiết kế chuỗi cung ứng trưởng thành. Mô hình này đòi hỏi những kỹ năng đúng người, nhưng cũng phải có quy trình, công nghệ và chiến lược phù hợp. Belcorp đã làm việc siêng năng để cải thiện khả năng của họ bằng cách sử dụng mô hình này. Công ty hiện được đánh giá là có nhóm thiết kế chuỗi cung ứng hiệu quả hàng đầu ở Mỹ Latinh.

Tốc độ thay đổi tiếp tục tăng nhanh. Tài năng quan trọng hơn bao giờ hết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *