Ông Tô Hải: ‘Chúng tôi không cần đánh bóng tên tuổi’

Ông Tô Hải: 'Chúng tôi không cần đánh bóng tên tuổi'

Thứ bảy, 10/4/2021, 08:42 (GMT+7)

Ông Tô Hải: ‘Chúng tôi không cần đánh bóng tên tuổi’

CEO Chứng khoán Bản Việt dự đoán sẽ ra khỏi nhóm 5 công ty chứng khoán đứng đầu thị phần, nhưng không áp lực vì muốn tập trung kiếm lời hơn đánh bóng tên tuổi.

Chia sẻ tại phiên họp thường niên chiều 9/4, ông Tô Hải – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho biết khoảng 4 năm trở lại đây, doanh nghiệp này không đặt nặng vấn đề xếp hạng thị phần môi giới vì số liệu không thực chất.

Theo đó, nhiều công ty chứng khoán đang tranh đua thị phần bằng hoạt động tự doanh và bán khống. Những nghiệp vụ này tốn nguồn lực thực hiện nhưng lợi nhuận thấp. Một số công ty thậm chí chấp nhận lỗ mảng môi giới chỉ để đánh bóng tên tuổi, trong khi VCSC vẫn có lãi 100 tỷ từ mảng này.

VCSC năm ngoái đứng thứ tư thị phần môi giới cổ phiếu và chứng chỉ quỹ trên HoSE với tỷ lệ 7,69%, giảm 0,5 điểm phần trăm và tụt một bậc. Trong quý đầu năm nay, công ty rớt xuống thứ năm với thị phần chỉ còn 5,62%.

Ông Hải dự đoán trong thời gian tới VCSC sẽ văng khỏi nhóm 5 công ty chứng khoán dẫn đầu thị phần, nhưng bù lại vẫn duy trì tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu môi giới hàng đầu thị trường. Ông khẳng định một đồng doanh thu môi giới đang đem về 0,5 đồng lợi nhuận, còn những công ty khác có thể chỉ khoảng 0,1 đồng.

“Tôi thường bảo với nhân viên, chúng ta làm kinh doanh chứ không phải làm showbiz mà cần đánh bóng tên tuổi”, ông Hải nói. Ông cũng cho biết VCSC không chạy theo thị phần, bởi nếu cứ cạnh tranh bằng hạ giá, giảm phí thì đến khi không giảm được nữa hoặc công ty khác giảm mạnh hơn, khách hàng sẽ nhanh chóng rời bỏ.
Ông Tô Hải tại phiên họp thường niên ngày 9/4. Ảnh: VCSC.

Ông Tô Hải tại phiên họp thường niên ngày 9/4. Ảnh: VCSC.

Theo Tổng giám đốc VCSC, công ty vẫn tìm kiếm lợi nhuận mảng môi giới song song với duy trì các mảng trụ cột như tư vấn, đầu tư, ký quỹ. Công ty sẽ tập trung cho những phân khúc mà những công ty chứng khoán mới nổi không cạnh tranh được, điển hình như môi giới cho nhà đầu tư nước ngoài. Đây là mảng có biên lợi nhuận cao, giá trị giao dịch ổn định và công ty đang dẫn đầu thị phần với 28,5%.

VCSC đặt kế hoạch doanh thu năm nay 2.000 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 1.250 tỷ đồng. Nếu đạt được, công ty sẽ lần đầu cán mốc lãi nghìn tỷ và tiếp tục đặt mục tiêu duy trì trong ba năm tới. Ba tháng đầu năm, công ty ước lợi nhuận vào khoảng 360-400 tỷ đồng và lợi nhuận chưa thực hiện khoảng 500 tỷ đồng.

Động lực tăng trưởng trung hạn của VCSC là các thương vụ tư vấn chào bán cổ phiếu ra công chúng. Công ty không kỳ vọng nhiều vào mảng này trong năm nay do hiện tượng nghẽn lệnh vẫn chưa được giải quyết, nhưng từ năm sau có thể sẽ bùng nổ với nhiều thương vụ tỷ đô.

Năm ngoái VCSC có doanh thu 1.730 tỷ đồng và lãi trước thuế trên 950 tỷ đồng, lần lượt tăng 12% và 11%. Công ty vượt xa kế hoạch nhờ tận dụng được nguồn vốn rẻ là vay tín chấp nước ngoài, thay vì kênh huy động truyền thống là phát hành trái phiếu và vay ngân hàng. Sắp tới công ty sẽ huy động thêm khoản vay tín chấp thứ hai với lãi suất cũng rẻ hơn so với ngân hàng trong nước.

Phương Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *