Ông Tô Hải từ chối nhận 3,8 tỷ đồng tiền thưởng

Ông Tô Hải từ chối nhận 3,8 tỷ đồng tiền thưởng

Thứ năm, 18/3/2021, 19:14 (GMT+7)

Ông Tô Hải từ chối nhận 3,8 tỷ đồng tiền thưởng

Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Bản Việt không nhận khoản thưởng vượt lợi nhuận 3,8 tỷ đồng vì muốn giảm chi phí cho công ty.

Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) mới công bố tờ trình đại hội đồng cổ đông thường niên thông qua khoản thưởng 7,7 tỷ đồng cho ban giám đốc, tương đương 8% phần lãi trước thuế năm 2020 cao hơn cùng kỳ. Tuy nhiên, ban giám đốc chỉ nhận 3,85 tỷ đồng do ông Tô Hải – Tổng giám đốc từ chối khoản thưởng của mình để giảm chi phí cho công ty.

Chứng khoán Bản Việt năm nay tiếp tục trình phương án thưởng cho ban giám đốc 8% số tiền vượt so với lợi nhuận trước thuế năm 2020. Trong khi đó, Hội đồng quản trị vẫn không nhận thù lao. Ban kiểm soát gồm 3 người nhận tổng cộng 360 triệu đồng.

Ông Tô Hải hiện là Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Chứng khoán Bản Việt. Ông cũng là cổ đông lớn nhất tại đây với tỷ lệ sở hữu 22,77%, tương ứng 37,7 triệu cổ phiếu.
Ông Tô Hải. Ảnh: Báo cáo thường niên VCSC.

Ông Tô Hải. Ảnh: Báo cáo thường niên VCSC.

Tại phiên họp thường niên năm ngoái, ông Hải được đại hội đồng cổ đông Chứng khoán Bản Việt cho phép nhận chuyển nhượng cổ phiếu để nâng tỷ lệ sở hữu lên 25-35% mà không cần chào mua công khai.

Ông Hải cho biết, cá nhân và gia đình khi đó đã giữ xấp xỉ tỷ lệ này. Trong đợt giảm giá cuối tháng 3/2020, ông có nhu cầu mua thêm nhưng không được vì vướng quy định phải chào mua công khai nếu muốn sở hữu trên 25% vốn tại một công ty đại chúng theo Luật Chứng khoán. Hơn nữa, chào mua công khai thì sẽ không thực tế về mặt tỷ lệ và giá bán do thị trường điều chỉnh.

“Thực tế rất nhiều công ty niêm yết hay đưa ra giải pháp miễn quyền chào mua công khai. Trong trường hợp này, tôi được quyền mua số lượng cổ phiếu mong muốn với điều kiện công bố thông tin trước và sau giao dịch nên hoàn toàn minh bạch”, ông Hải nói.

Chứng khoán Bản Việt đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận trước thuế năm nay lần lượt đạt 2.050 tỷ đồng và 1.250 tỷ đồng, lần lượt tăng 18,5% và 31,4%.

Ban lãnh đạo công ty cho biết sẽ tái khởi động các thương vụ lớn, củng cố vị thế trong nghiệp vụ ngân hàng đầu tư. Các hợp đồng công ty đang thực hiện có giá trị giao dịch ước tính khoảng 40.000 tỷ đồng trong năm 2021 ở các lĩnh vực tài chính tiêu dùng, hàng tiêu dùng, logistics… Đối với lĩnh vực môi giới, công ty dự báo năm nay vẫn khó khăn do cạnh tranh gay gắt từ các công ty chứng khoán vốn Hàn Quốc với chiến lược giảm lãi suất cho vay margin và phí giao dịch.

Phương Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *