Phi công kiện Delta Air Lines vì “ăn cắp phần mềm”, đòi bồi thường hơn 1 tỉ đô

Phi công kiện Delta Air Lines vì "ăn cắp phần mềm", đòi bồi thường hơn 1 tỉ đô
Delta Airlines – một trong bộ tứ (Big Four) hàng không lớn nhất của Mỹ đang bị chính phi công của mình kiện với cáo buộc ăn cắp phần mềm do anh này phát triển để sử dụng cho hệ thống. Mức bồi thường có thể lên đến hơn 1 tỉ đô, theo Bloomberg.

Người khởi kiện là cơ trưởng Craig Alexander – người có 11 năm bay Boeing 757 cho Delta Air Lines. Trong đơn kiện gởi lên tòa án bang Georgia, Alexander cáo buộc Delta có hành vi “trộm cắt bí mật thương mại” và cho biết anh đã bỏ ra 100 ngàn đô tiền túi để phát triển một ứng dụng có tên QrewLive. Anh sau đó quảng cáo ứng dụng này với Delta như một phương pháp để giải quyết các vấn đề liên lạc của phi hành đoàn sau khi các chuyến bay bị gián đoạn. Delta từ chối đề nghị của Alexander, sau đó tung ra một công cụ giống hệt.

Keenan Nix – luật sư của Alexander cho biết “Delta đã ăn trộm như một tên trộm đêm” và lừa dối chính nhân viên trung thành của mình. Trong khi đó, người phát ngôn của Delta Air Lines – Morgan Durrant cho biết: “Mặc dù chúng tôi đang xem xét các cáo buộc được nêu trong đơn khiếu nại của ông Alexander một cách nghiêm túc nhưng những khiếu nại này không mô tả chính xác và công bằng về hoạt động phát triển của Delta đối với nền tảng nhắn tin nội bộ dành cho phi hành đoàn.”


Delta Air Lines.jpg


Trước đó vào tháng 8 năm 2016, một sự cố mất điện kéo dài 5 giờ khiến Delta Air Lines phải hủy hàng trăm chuyến, lỗ hơn 150 triệu đô. Phi công Craig Alexander đã gởi mail cho giám đốc điều hành Delta là Ed Bastian và sau đó, vị CEO đã nói rằng: “Anh ấy có một giải pháp (phần mềm QrewLive). Bastian được cho là đã phản ứng kịp thời và giới thiệu Alexander đến giám đốc thông tin mới của công ty.

Thế nhưng trong đơn kiện, Ed Bastian, giám đốc thông tin Rahul Samant là 2 trong số 4 nhà điều hành khác của Delta bị cáo buộc. Alexander cho biết anh đã có nhiều cuộc gặp tích cực với Delta Airlines vào năm 2015 và 2016, các nhà điều hành hãng bay cũng tỏ ý muốn mua lại phần mềm của anh. Thế nhưng Delta cuối cùng đã ngưng thảo luận và sau đó tung ra ứng dụng cho phi hành đoàn vào tháng 4 năm 2018 có tên Flight Family Communications (FFC).


Flight Family app.jpg


Alexander nói FCC đã “sao y bản chính” phần mềm liên lạc QrewLive của anh. Cũng trong đơn kiện, Alexander lưu ý rằng Bastian và Samant đều khoe khoang với các nhà đầu tư rằng ứng dụng đã hoạt động trơ tru. Trong phần mô tả thiệt hại, Alexander nói giá trị của công nghệ: “chỉ dựa trên việc tiết kiệm chi phí vận hành cho Delta đã có thể vượt quá 1 tỉ đô la.” Trong đơn kiện, Alexander còn nêu ra sự ức chế và thất vọng bởi hàng ngày khi đi làm anh đều phải xài ứng dụng FFC vốn là thứ chôm chỉa thành quả của mình.

Tuy nhiên, Alexander sẽ có thể phải đối mặt với một thách thức khi theo đuổi vụ kiện với tư cách là một nhân viên của Delta vì các công ty thường có quyền sở hữu đối với bất kỳ thứ gì do nhân viên của mình sản xuất. Đơn kiện cũng nêu Delta sẵn sàng mua ứng dụng từ phía Alexander với các điều khiển tương tự như từ một nhà cung cấp bên ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *