Sau chuyến bay thành công hồi tháng 7, tàu SpaceShipTwo bất ngờ bị FAA đình bay

Tiki 9.9
Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã vừa ra quyết định đình bay đối với tàu SpaceShipTwo (VSS Unity) của Virgin Galactic sau chuyến bay lên rìa vũ trụ hồi tháng 7. VSS Unity chỉ có thể được cất cánh trở lại sau khi FAA hoàn tất điều tra.


Hồi ngày 11 tháng 7, Virgin Galactic đã lần đầu tiên thực hiện thành công chuyến bay đưa hành khách thương mại lên rìa vũ trụ. Tàu VSS Unity sau khi đạt vận tốc Mach 3 đã bay lên độ cao 86 km, hành khách được trải nghiệm môi trường vi trọng lực trong một thời gian ngắn sau đó tàu quay về hạ cánh tại sân bay vũ trụ Spaceport America, bang New Mexico.

Khi giảm độ cao, VSS Unity đã bay thấp hơn một chút so với vùng không phận được chỉ định trong vòng 1 phút 41 giây. Phía Virgin Galactic khẳng định tàu không bay ngoài “giới hạn biên” của đường bay được chỉ định nhưng FAA không đồng ý. Trong thông báo, FAA cho biết tàu SpaceShipTwo không được phép bay cho đến khi FAA phê duyệt báo cáo điều tra sai sót cuối cùng hoặc xác định các vấn đề liên quan đến sự cố nói trên không ảnh hưởng đến an toàn hàng không công cộng.


Virgin Galactic VSS Unity 22.jpg


Virgin Galactic cho biết công ty đang xem xét nghiêm túc vụ việc để xác định nguyên nhân và ngăn điều tương tự xảy ra trong tương lai. Hãng nói dù quỹ đạo sau cùng của chuyến bay VSS Unity 22 đã lệch khỏi quỹ đạo hoạch định nhưng chuyến bay này được kiểm soát hoàn toàn và đường bay cho phép máy bay tiến đến rìa vũ trụ cũng như hạ cánh an toàn ở sân bay Spaceport America. Virgin Galactic cũng khẳng định rằng hành khách và phi hành đoàn không bị đặt trong tình thế nguy hiểm khi VSS Unity bay theo quỹ đạo này và tàu cũng không bay phía trên các khu vực đông dân cư hay gây ảnh hưởng đến máy bay khác.

Dù chỉ bay ngoài không phận chỉ định trong thời gian ngắn nhưng bấy nhiêu đó là đủ để một vụ va chạm trên không có thể xảy ra giữa VSS Unity và máy bay khác. Vì vậy không ngạc nhiên khi FAA “làm căng” với Virgin Galactic từ đó buộc VSS Unity phải đình bay.

Sự cố này khiến kế hoạch đưa khách trở lại rìa vũ trụ vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 của Virgin Galactic có thể bị dời lại. Chuyến bay thứ 23 của VSS Unity có ý nghĩa lớn đối với Virgin Galactic bởi đây là chuyến bay thực hiện sứ mạng nghiên cứu thương mại, có sự tham gia của con người đầu tiên mà hãng thực hiện. Virgin Galactic cho biết: “Trang thiết bị mang theo trên tàu sẽ dùng để nghiên cứu tác động của môi trường vi trọng lực lên một loạt các đặc tính vật lý và hóa học. Bằng việc thử nghiệm và đánh giá các phản ứng sinh lý và công nghệ trong chuyến bay cận quỹ đạo này, các nhà nghiên cứu sẽ có thêm thông tin để để cải thiện các hệ thống và công nghệ cho các chuyến bay không gian tiếp theo.”

Theo: SimpleFlying

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *