Sau nhiều tháng, cuối cùng tàu Ever Given cũng sắp được trả tự do vào ngày 7/7

Siêu sale 7.7
Sau hơn nhiều tháng kể từ khi sự cố tắc nghẽn kênh đào Suez từ hồi tháng 3, cuối cùng chủ tàu Ever Given, hãng bảo hiểm và chính phủ Ai Cập đã đạt được thoả thuận bồi thường và dự định sẽ trả tự do cho tàu Ever Given vào ngày 7/7 sắp tới đây. Theo đó, con tàu Ever Given cùng toàn bộ thuỷ thủ đoàn đã bị Cơ quan quản lý kênh đào Suez (SCA) giữ lại tại hồ nước Great Bitter kể từ khi nó được giải cứu vào ngày 29/3 do các tranh chấp về khoản bồi thường.

Theo công ty Stann Marine, đại diện cho chủ sở hữu Shoei Kisem và phía công ty bảo hiểm cho biết: “Các công đoạn chuẩn bị cho việc thả tự do cho tàu đang được tiến hành và sẽ có một sự kiện để đánh dấu lại thoả thuận sẽ được tổ chức tại trụ sở của SCA ở Ismailia, Ai Cập.” Được biết, hợp đồng dàn xếp sẽ được ký kết trong một buổi lễ được tổ chức vào ngày 7/7, con tàu sẽ rời đi dưới sự chứng kiến của những người tham dự.

Chủ tịch SCA – Osama Rabie cũng cho biết theo điều khoản trong thoả thuận, con tàu sẽ được hỗ trợ bởi một tàu kéo với sức kéo 75 tấn, tuy nhiên các chi tiết cụ thể vẫn chưa được tiết lộ. Bên. cạnh đó, Rabie cũng chia sẻ thêm: “Chúng tôi đã đảm bảo đầy đủ quyền lợi của các bên, nhằm gìn giữ mối quan hệ của chúng tôi với công ty và cả quan hệ chính trị với Nhật Bản.”


ever-given.jpg

Mặc dù xảy ra sự cố tắc nghẽn kênh đào Suez, thế nhưng doanh thu của kênh đào trong 6 tháng đầu năm 2021 đã rơi vào khoảng 3 tỷ USD, tăng 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, SCA đã từng yêu cầu phía tàu Ever Given bồi thường 916 triệu USD vì những tổn thất, thiệt hại doanh thu cùng với chi phí cứu hộ con tàu khi mắc kẹt tại kênh đào. Sau đó, họ đã hạ chi phí xuống chỉ còn 550 triệu USD.

Vào ngày 23/3, sự cố mắc kẹt tàu Ever Given dài 396m ở kênh đào Suez đã thu hút được sự chú ý của thế giới. Sự kiện này đã làm gián đoạn nền thương mại toàn cầu, cản trợ hơn 400 con tàu di chuyển, gây ra thất thoát rất lớn. Sau một tuần căng thẳng, dưới sự hỗ trợ của các kỹ sư và sự trợ giúp của một đợt thuỷ triều, con tàu đã được giải thoát. Tuy nhiên, do các vấn đề tranh chấp xoay quanh việc bồi thường, tàu Ever Given và toàn bộ hàng hoá cùng đoàn thuỷ thủ Ấn Độ gồm 25 thành viên đã bị chính phủ Ai Cập giữ lại suốt gần 4 tháng nay.

Theo Reuters

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *