Số cổ phiếu sang tay đạt kỷ lục

Số cổ phiếu sang tay đạt kỷ lục

Thứ hai, 21/12/2020, 16:35 (GMT+7)

Số cổ phiếu sang tay đạt kỷ lục

Thị trường vừa có phiên ghi nhận kỷ lục hơn 713 triệu cổ phiếu sang tay, còn giá trị thanh khoản tăng 1.100 tỷ đồng so với phiên trước.

Trạng thái hưng phấn của nhà đầu tư trong nước tiếp tục thể hiện rõ trong phiên giao dịch đầu tuần 21/12. Dòng tiền ồ ạt chảy vào thị trường giúp Vn-Index dễ dàng chinh phục mốc 1.070 điểm. Chỉ số thu hẹp đà tăng từ cuối phiên sáng khi áp lực chốt lời xuất hiện tại một số nhóm cổ phiếu đã tích luỹ nhiều trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, càng về cuối phiên, dòng tiền chờ thị trường rung lắc để giải ngân càng phát huy tác dụng kéo VN-Index lên. Chỉ số sau đó đóng cửa tại 1.081,08 điểm, tăng 13,62 điểm so với tham chiếu. Đây là vùng giá cao nhất mà chỉ số chinh phục từ đầu năm.

Phiên hôm nay đạt 713,6 triệu đơn vị, tăng 90 triệu so với phiên cuối tuần trước và xác lập kỷ lục mới về khối lượng giao dịch trong lịch sử 20 năm của thị trường chứng khoán Việt Nam. Nhà đầu tư trong nước vẫn làm chủ thị trường khi chiếm trên 91% cổ phiếu được sang tay.

Giá trị giao dịch phiên hôm nay cũng cao thứ ba tính từ đầu năm, xếp sau phiên giao dịch ngày 15/6 trị giá 22.700 tỷ đồng do khối ngoại mua thoả thuận cổ phiếu Vinhom và phiên 17/12 trị giá hơn 14.530 tỷ đồng.

MBB đứng đầu thanh khoản khi có gần 27 triệu cổ phiếu đổi chủ, tiếp theo là STB hơn 25,7 triệu. Các cổ phiếu ITA, TCB, ACB, HAG cũng đều trên 20 triệu.

Tổng giá trị giao dịch đạt 14.336 tỷ đồng, tăng 1.100 tỷ đồng so với phiên trước. Khối ngoại có phần thận trọng khi giá trị mua bán giảm đến 1.500 tỷ đồng. Điểm tích cực là trạng thái mua ròng được duy trì, tập trung vào HPG, VRE, VNM và chứng chỉ quỹ FUEVFVND, E1VFVN30.
Diễn biến của hai chỉ số chính phiên 21/12. Ảnh: VnDirect.

Diễn biến của hai chỉ số chính phiên 21/12. Ảnh: VnDirect.

Sắc xanh áp đảo thị trường với gần 300 cổ phiếu tăng, trong khi số lượng mã giảm chỉ khoảng 140.

Nhóm chứng khoán hôm nay “dậy sóng” khi SSI, VCI, VND trên sàn TP HCM và SHS của sàn Hà Nội đồng loạt tăng hết biên độ. Các cổ phiếu còn lại trong nhóm này như HCM, VDS, MBS… cũng tăng từ 2-9,8%.

Nhóm ngân hàng cũng chứng tỏ vị thế đầu kéo quan trọng khi tất cả đều tăng điểm, trừ STB giữ tham chiếu. MBB là mã tăng ít nhất trong nhóm này khi chỉ có thêm 0,6%, lên 23.250 đồng, trong khi TPB đóng cửa với sắc tím tại 26.600 đồng.

Theo thống kê của VNDirect, GVR hôm nay tăng trần lên 27.100 đồng để đứng đầu danh sách những cổ phiếu đóng góp nhiều nhất cho đà tăng của VN-Index. Các mã còn lại trong danh sách này đều thuộc rổ VN30, lần lượt là VHM, VIC, VPB, GAS…

Ở chiều ngược lại, SAB và MSN là hai cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đến chỉ số chung khi lần lượt 0,9% và 0,4% so với tham chiếu.

Diễn biến phiên đầu tuần đúng với dự báo của nhiều công ty chứng khoán về xu hướng tuần này là dòng tiền dồi dào sẽ giúp VN-Index kiểm định ngưỡng 1.080 điểm. Việc thanh khoản giữ ở mức cao cho thấy nhà đầu tư kỳ vọng về sự phục hồi tiếp diễn của thị trường trong những phiên giao dịch sắp tới.

Điều này cộng thêm một số yếu tố vĩ mô hỗ trợ như các chỉ số chứng khoán Mỹ tăng cao gần đây, Fed duy trì chính sách tiền tệ mở rộng, kết quả lạc quan trong việc thử nghiệm vaccine… là cơ sở để nhóm phân tích kỳ vọng VN-Index có thể chạm 1.100 điểm vào cuối năm.

Phương Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *