Spirit of Innovation: Chiếc máy bay động cơ điện của Rolls-Royce đã cất cánh lần đầu tiên

Spirit of Innovation: Chiếc máy bay động cơ điện của Rolls-Royce đã cất cánh lần đầu tiên
Hôm 15/9 vừa rồi, tại căn cứ không quân Boscombe Down thuộc bộ quốc phòng Anh, chiếc máy bay động cơ cánh quạt đơn chạy hoàn toàn bằng năng lượng điện mang tên Spirit of Innovation của Rolls-Royce đã cất cánh bay thử nghiệm trong vòng 15 phút. Đáng lẽ ra, Spirit of Innovation đã được cất cánh hơn 1 năm về trước, nhưng bây giờ chiếc máy bay điện này mới được thử nghiệm sau 6 tháng trời chỉ chạy taxi trên đường băng dưới mặt đất. Sau khi cất cánh thành công, dự án máy bay động cơ điện của Rolls-Royce sẽ bước sang giai đoạn thu thập dữ liệu bay, từ đó cho phép các kỹ sư tăng công suất động cơ để máy bay có thể vận hành ở tốc độ trên 480 km/h.

Spirit of Innovation là một sản phẩm thử nghiệm thuộc chương trình ACEL (Accelerating the Electrification of Flight). Bên trong chiếc máy bay dáng speedster lấy cảm hứng từ những cỗ máy chinh phục bầu trời thập niên 1930 là hệ thống pin Rolls-Royce mô tả là có mật độ năng lượng cao nhất từng được trang bị trong một chiếc phi cơ. Kết cấu hệ thống pin bao gồm 6000 cell mang công suất 400 kW ở hiệu điện thế 750V, và thông qua bộ truyền động chạy năng lượng điện có thể đẩy công suất lên 750 kW khi kết hợp với hệ thống radiator quản lý nhiệt độ chủ động, giúp chiếc máy bay không bị quá nhiệt trong khi sử dụng.

[​IMG]

Tinhte_RR2.png


Tinhte_RR4.png


Tinhte_RR3.jpg


Tinhte_RR5.jpg

Hệ thống pin kể trên cấp nguồn cho 3 động cơ điện trọng lượng nhẹ YASA 750R để vận hành 3 cánh quạt quay ở tốc độ 2400 vòng mỗi phút, bay vừa êm, vừa đạt hiệu suất năng lượng 90%. Để theo dõi quá trình vận hành của máy bay, 2000 cảm biến được đặt trong toàn bộ hệ thống pin và động cơ. CEO của Rolls-Royce cho biết, Spirit of Innovation là một thành tựu trong nỗ lực giảm thiểu khí thải nhà kính tạo ra từ ngành hàng không, với mục tiêu “jet zero”, tức là trong tương lai sẽ không còn chiếc máy bay nào góp phần tăng tốc độ ấm lên của trái đất nữa.


Tinhte_RR6.jpg


Tinhte_RR8.jpg


Tinhte_RR9.jpg


Tinhte_RR10.jpg


Tinhte_RR7.png

Theo New Atlas

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *