Sức hấp dẫn của nghề logistics

Sức hấp dẫn của nghề logistics

Kinh doanh
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp viết

Thứ sáu, 7/12/2012, 09:00 (GMT+7)

Sức hấp dẫn của nghề logistics

Hiện nay, logistics được xem là một trong những ngành dịch vụ tiềm năng, có tốc độ phát triển và hội nhập quốc tế cao. Nhu cầu nhân sự chất lượng cao cho ngành này đang khan hiếm tại Việt Nam và khu vực châu Á.

Ngành logistics bắt đầu phát triển từ những năm 80 của thế kỷ trước và đang đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Logistics là hoạt động không thể thiếu trong sản xuất, lưu thông, phân phối. Đây chính là tiền đề cho sự phát triển cảng biển, kinh tế biển, cảng hàng không và các ngành kinh tế liên quan hoạt động thương mại quốc tế phát triển.

Đặc biệt, trong thời kỳ các quốc gia đang đẩy mạnh quá trình hội nhập và giao lưu kinh tế, logistics càng trở thành một mắt xích quan trọng của nền kinh tế. Hiện, Logistics được đánh giá là một trong những ngành công nghiệp dịch vụ tiềm năng, năng động, một ngành đang phát triển nóng và hội nhập quốc tế cao.
Theo thông tin chính thức từ chiến lược phát triển dịch vụ của Việt Nam đến năm 2020 do Chính phủ công bố, tốc độ phát triển trung bình của dịch vụ logistics là 25% một năm. Nhưng trên thực tế, nhiều công ty đang có tốc độ phát triển lên đến 35 – 40% một năm.
Đánh giá được tầm quan trọng của ngành logistics trong phát triển kinh tế, mới đây, Thủ tướng đã phê duyệt Quyết định 175 về chiến lược phát triển dịch vụ, trong đó lấy logistics làm mũi nhọn thúc đẩy sự phát triển, lưu thông hàng hóa. Điều này cũng đặt ra nhu cầu nhân sự chất lượng cao thực sự lớn tại thị trường Việt Nam. Thậm chí, ngay tại các thị trường các nước trong cùng khu vực Đông Nam Á, châu Á, nhu cầu về nhân sự ngành Logistics rất khan hiếm.
Nhân lực trong ngành Logistic đang có “khoảng hở” giữa đào tạo của nhà trường với thực tiễn doanh nghiệp, mong đợi của doanh nghiệp. Nhiều giám đốc điều hành ở các công ty logistics cũng thừa nhận khi tuyển dụng lao động, trên 90% phải đào tạo lại và phải mất gần một năm nhân viên mới chủ động làm được việc.
Ông Vũ Giao Long, Ủy viên Trung Ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, trong hội thảo với sinh viên Đại Học Giao thông Vận tải và Đại học Ngoại Thương Hà Nội, chia sẻ: “Mỗi cá nhân cần coi việc tự học và trang bị thêm kiến thức nghề, để nâng cao khả năng cạnh tranh cá nhân trong tìm việc, sao cho có được việc làm ở lĩnh vực mà mình yêu thích, chứ không chỉ nghĩ đến có một công việc để làm. Xu hướng hiện nay, bên cạnh bằng cao đẳng, đại học, chứng chỉ nghề sẽ là tấm vé thông hành trên con đường tìm công việc yêu thích.
Hiện nay, các lớp đào tạo của hiệp hội được xem là một kênh khá hiệu quả, để bù đắp khoảng cách giữa đào tạo trong nhà trường và đào tạo lại trong doanh nghiệp. Trong đó, chương trình đào tạo Logistics do Công ty Tri Thức Hậu Cần (LKC) phối hợp với Viện Logistics đang được triển khai các khóa học cấp chứng chỉ nghề quốc tế, có chương trình đào tạo logistics lấy bằng diploma của FIATA – FIATA Diploma in International Freight Management”.

Hoc viên tốt nghiệp và nhận bằng “FIATA Diploma in International Freight Management”.

Đây là chương trình đào tạo có uy tín và đang được triển khai trên 53 quốc gia trên thế giới vì tính ứng dụng cao. Cả khu vực châu Á hiện chỉ có 7 hiệp hội logistics quốc gia, được triển khai chương trình đào tạo Diploma của FIATA, trong đó có Việt Nam. Chương trình đào tạo lấy bằng FIATA Diploma có tổng thời lượng giảng dạy gần 300 giờ học với tổng cộng 12 mô-đun (học 8 tháng – bán thời gian), cùng với các chuyến tham quan và số giờ thực tập bắt buộc ở doanh nghiệp.
Hiện, học viên tốt nghiệp các khóa FIATA1 đến khóa FIATA4 có việc làm tốt ở các doanh nghiệp và được công ty đánh giá cao. Họ có trình độ nghiệp vụ chuyên môn tương đương nhân viên có trên một năm làm việc ở doanh nghiệp logistics. Nhân viên tốt nghiệp từ chương trình FIATA Diploma sau khi tuyển dụng có thể làm việc ngay và doanh nghiệp không tốn chi phí và nhân lực để đào tạo lại. Các công ty thành viên của VIFFAS đang tạo nhiều điều kiện thuận lợi để học viên của chương trình này được đi tham quan và thực tập ở các công ty như Công ty Sotrans, Công ty Vinafreight, Công ty Transimex, Công ty SDV, Công ty Jupiter Pacific, kho hàng SCSC, ga Sóng Thần…

Theo góc nhìn của các nhà quản trị chuỗi cung ứng, logistics được hiểu là quá trình lên kế họach, thực hiện và kiểm soát dòng chu chuyển và lưu kho của nguyên vật liệu, hàng hóa và xử lý thông tin liên quan xuyên suốt chuỗi cung ứng. Hoạt động logistics theo khái niệm trên có thể khái quát ở lưu đồ đơn giản sau đây:

Hoạt động logistics là chất keo kết dính, xâu chuỗi các ngành sản xuất, vận chuyển, phân phối, thương mại, kho bãi, cảng biển, cảng hàng không lại với nhau. Vì vậy, logistics không gói gọn trong một khu vực, một quốc gia mà có sự hội nhập rất lớn với hoạt động thương mại quốc tế. Nhiệm vụ của ngành logistics chính là tạo ra giá trị cạnh tranh tốt cho từng sản phẩm, dịch vụ như hàng hóa được đóng gói, bảo quản đúng tiêu chuẩn và được phân phối đúng lúc, đúng nơi với chi phí thấp.

Học viên quan tâm đến các chương trình đào tạo về logistics cấp bằng quốc tế của FIATA, liên hệ: Viện nghiên cứu Logistics hoặc đơn vị ủy thác đào tạo của Viện (LKC – Logistics Knowledge Co. Ltd):
Tầng 11, Tòa nhà Hải Âu, 39B Trường Sơn, quận Tân Bình, TP HCM Điện thoại: (+84) 8 6297 3988 (Ms. Trang), Hotline: (+84) 934 077 677Email: edu@logisticshub.vn; website: http://www.logistics-institute.vn
(Nguồn: Công ty Tri Thức Hậu Cần – LKC)

  Trở lại Kinh doanhTrở lại Kinh doanh

Chia sẻ

Copy link thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *