Tầm ảnh hưởng của danh hiệu Di sản Thế giới UNESCO đối với các điểm đến du lịch

Tầm ảnh hưởng của danh hiệu Di sản Thế giới UNESCO đối với các điểm đến du lịch
Thật ra, quá trình đề cử rất vất vả, tốn kém, và mất rất nhiều thời gian. Các nước đang phát triển có rất nhiều địa danh có thể hoặc nên được công nhận về sự quan trọng mang tính toàn cầu, nhưng các quốc gia này không đủ khả năng chi trả cũng như là thời gian để thực hiện một chiến dịch đề cử.

“Khoảng thời gian tối thiểu diễn ra từ lúc đề cử cho đến khi được ghi tên vào danh sách là 2 năm hoặc có thể hơn”, UNESCO cho biết khi trao đổi với CNN. “Các quốc gia phải ghi tên địa điểm họ tiến cử vào Danh sách dự kiến được đưa lên UNESCO. Sau đó họ phải hoàn thành hồ sơ dề cử bao gồm các thông tin về các đặc tính của địa điểm và các cơ chế quản lý và bảo vệ được áp dụng cho địa điểm đó.”

Đó chính là lý do việc đề cử được đưa ra chỉ là những bước đầu của quá trình. Có rất nhiều điểm đến không được ghi danh trong lần thử đầu tiên. UNESCO sẽ gửi lại những ghi chú hoặc gợi ý về những điểm cần cải thiện trong quá trình đề cử. Một số địa điểm còn phải chờ đợi mòn mỏi dưới cái mác “đang cân nhắc” trong nhiều năm.


unesco-8.jpg

Tuy nhiên không phải ai cũng coi những danh hiệu này, hoặc những khoảng đầu tư quy mô lớn vào kiến trúc hạ tầng du lịch này, là một yếu tố ưu tiên. Vài chính quyền không quá tập trung vào việc tranh cử địa danh của họ, một số khác theo đuổi danh hiệu UNESCO như cách họ quyết tâm tranh huy chương vàng Olympic.

Mặc dù UNESCO tự cho mình là một tổ chức phi chinh phủ, nhưng việc trụ sở chính của tổ chức này lại ở Paris. Điều đó dẫn đến một số chỉ trích cho rằng tổ chức này quá tập trung vào các quốc gia Châu Âu. Theo đó, Châu Âu và Bắc Mỹ có tổng cộng 545 địa danh được ghi tên trong danh sách, chiếm hơn một nửa trong tổng số của cả danh sách. Chỉ riêng Ý đã có khoảng 58 địa điểm, trong khi toàn bộ cả Châu Phi chỉ dừng ở con số 98.

Giá trị của sự tuyên truyền miễn phí


Nó được gọi là “Hiệu ứng UNESCO”. Maria Gravari-Barbas là đồng điều phối viên của vị trí Chủ tịch UNESCO của chương trình “Du lịch, Văn hoá, Phát triển” tại Sorbonne ở Paris, và cô ấy hiểu rõ hơn bất cứ ai rằng sức mạnh của danh hiệu UNESCO có thể đưa một địa danh ít nổi tiếng lên một tầm cao mới.

Cứ mỗi lần UNESCO công bố danh sách là mỗi lần quảng cáo miễn phí mang tính chất toàn cầu, và cứ mỗi quảng cáo miễn phí mang tính toàn cầu đó lại mang đến sự tiếp cận hàng ngàn con người có thể lần đầu tiên nghe đến cái tên của những địa điểm này và nỗ lực khám phá nơi này hoặc thêm những địa điểm mới này vào danh sách sẽ đi của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *