Tăng giá trị cạnh tranh nhờ quản trị mua hàng

Tăng giá trị cạnh tranh nhờ quản trị mua hàng

Kinh doanh
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp viết

Thứ năm, 7/3/2013, 10:00 (GMT+7)

Tăng giá trị cạnh tranh nhờ quản trị mua hàng

Hoạt động mua hàng trở nên quen thuộc với tất cả mọi người, từ một bà nội trợ bình thường cho đến một doanh nghiệp lớn. Khi việc mua hàng được tổ chức tốt, nó có thể giúp mọi người tiết kiệm được một khoản tiền.

Tuy nhiên, với một doanh nghiệp, đặc biệt trong sản xuất và phân phối, công tác quản trị mua hàng hiệu quả không chỉ giúp khai thông dòng tiền, mà còn là yếu tố tiên quyết giúp giảm giá thành sản phẩm, đem lại giá trị cạnh tranh cho doanh nghiệp và tạo thặng dư.

Lớp học khóa quản trị mua hàng do Công ty Tri thức Hậu cần (LKC) phối hợp với Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics tổ chức.

Mua hàng là một hoạt động không thể thiếu trong bất kỳ doanh nghiệp, ở mọi loại hình kinh doanh và ở bất kỳ một quy mô tổ chức nào. Chi phí mua hàng thường chiếm tỷ trọng cao trong tổng chi phí kinh doanh của các doanh nghiệp, đặc biệt trong sản xuất và phân phối. Theo nghiên cứu của trường Đại học Twente (Hà Lan), chi phí mua nguyên vật liệu, hàng hóa đầu vào chiếm tỷ trọng từ 55% đến 70% doanh thu trong doanh nghiệp sản xuất và với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ là 40%. Do vậy, quản trị mua hàng (purchasing management) là hoạt động có liên quan mật thiết đến hiệu quả kinh doanh của một doanh nghiệp. Chính vì thế, mua hàng đã được các nhà quản trị hiện đại ghi nhận vai trò, sứ mệnh và đã đưa vào vị trí quan trọng trong chuỗi cung ứng.
Trước đây, nhiều doanh nghiệp vẫn quan niệm mua hàng là chức năng cơ bản văn phòng, nghĩa là đơn thuần nhận yêu cầu mua hàng từ các phòng ban, bộ phận trong đơn vị, sau đó liên hệ với các nhà cung ứng để nhận được đúng số lượng, chủng loại với giá cả tốt nhất. Hiện nay, mua hàng không đơn thuần chỉ chú trọng về giá, mà người mua hàng phải biết tận dụng được các khoản tín dụng của nhà cung cấp, biết xác định mức tồn kho hợp lý nhằm khai thông dòng tiền của doanh nghiệp, nhằm hạn chế chi phí hàng hóa lưu kho, lưu bãi.
Các doanh nghiệp biết chọn nguồn hàng chiến lược để tăng sức cạnh tranh sản phẩm trên thị trường, biết đánh giá, chọn lựa nhà cung ứng, lựa chọn các loại hình thương mại. Ngoài ra, các doanh nghiệp còn nắm vững luật lệ, thương mại quốc tế, cũng như vận dụng linh hoạt các loại hình vận chuyển để tiết giảm chi phí, mà vẫn đáp ứng thời gian nhận hàng hóa…

Quản trị mua hàng giúp doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh.

Để đáp ứng những đòi hỏi ngày càng cao của nghề này đòi hỏi tất cả nhân viên trong bộ phận mua hàng, cũng như các bộ phận liên quan phải có kiến thức chuyên môn một cách hệ thống về các hoạt động của chuỗi cung ứng. Những bộ phận này có hoạt động thương mại quốc tế, kiến thức về luật, thuế quan, hóa đơn, chứng từ, nắm rõ quy trình tồn kho, vận chuyển và logistics. Ngoài ra, những bộ phận này phải có khả năng lập kế hoạch, xây dựng tiêu chí đánh giá nhà cung cấp, kỹ năng đàm phán, quản lý hợp đồng và thi hành, giám sát quá trình mua hàng cho đơn vị.
Với sự hội nhập và toàn cầu hóa mạnh mẽ của nền kinh tế, để hoạt động kinh doanh có hiệu quả, nghiệp vụ quản trị mua hàng cần được chú trọng và quản lý chuyên sâu, để đảm bảo dòng tiền của doanh nghiệp được sử dụng hiệu quả. Các tập đoàn thành công đa phần là biết tận dụng lợi thế của chuỗi cung ứng, trong đó có quản trị mua hàng như Dell, Samsung, Apple, Vinamilk, Masan, Cargill…
Công ty Tri thức Hậu cần (LKC) – đơn vị chuyên đào tạo về chuỗi cung ứng, Logistics và hàng không cấp bằng quốc tế Fiata, Iata đang phối hợp với Viện Nghiên cứu và Phát triển Logistics thường xuyên triển khai khóa học về quản trị mua hàng. Giảng viên là các nhà quản lý cấp cao bộ phận mua hàng của các tập đoàn đa quốc gia. Các học viên sẽ được tiếp thu các kiến thức mang tính thực tiễn và ứng dụng cao về nghiệp vụ quản trị mua hàng trong chuỗi cung ứng. Những hoạt động này nhằm đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp về việc trang bị kiến thức quản trị mua hàng cho nhân viên, cũng như của người lao động có mong muốn được làm việc trong ngành này.

Thông tin khóa học gần nhất:
– Khóa học quản trị mua hàng (thời lượng 36 giờ) dự kiến khai giảng ngày 23/3; học vào các ngày thứ 7, chủ nhật 9h-12h và 14h-17h. – Khóa học quản trị dịch vụ Logistics (thời lượng 90 giờ kéo dài trong 3 tháng), dự kiến khai giảng ngày 27/4, học vào chiều thứ 7 và cả ngày chủ nhật. Thời gian học 9h-12h và 14h-17h.

Để biết thêm chi tiết, liên hệ:
Logistics Knowledge Co., Ltd Lầu 11, tòa nhà Hải Âu, 39B Trường Sơn, quận Tân Bình, TP HCMMr. Tranh. Email: edu@logisticshub.vn . Di động: (+84) 903010550 Điện thoại: (84-8) 6297 3988 / 6297 3985. Fax: (84-8)6297 3996 Website: http://www.logistics-institute.vn, http://www.logisticshub.vn
(Nguồn: Công ty Tri thức Hậu cần – LKC)

  Trở lại Kinh doanhTrở lại Kinh doanh

Chia sẻ

Copy link thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *