Tesla giải thích vì sao xe tự lái chỉ cần camera, không cần LIDAR

Siêu sale 7.7

Mạng neural network mà Tesla làm ra không chỉ phân biệt được vật thể nào là gì, nó còn có thể phân tích được khoảng cách, tốc độ và thậm chí cả gia tốc của vật thể. Việc quan trọng là Tesla sẽ cần dạy cho máy học được cả những yếu tố này.

Để huấn luyện cho con AI của mình, Tesla cần đến bộ dữ liệu bao gồm hàng triệu video, mỗi video được đánh dấu cẩn thận (giống như việc đánh dấu đâu là chó, đâu là mèo, đâu là biển báo, đâu là vạch kẻ đường, đâu là chiếc xe đang tăng tốc, tốc độ bao nhiêu). Những video này phải bao gồm nhiều kiểu đường, loại đường khác nhau từ nhiều quốc gia, nhiều khu vực trong cùng một nước, nhiều điều kiện đường xá. Chưa hết, dữ liệu cho máy học cũng phải bao gồm những tình huống rất hiếm xảy ra, và do đó cũng rất hiếm khi có dữ liệu để thu thập.

“Một khi bạn đã có một bộ dữ liệu lớn, sạch sẽ và đa dạng, bạn có thể huấn luyện một mảng neural lớn, và những gì chúng tôi thất trong thực tế đó là sự thành công”, Karpathy chia sẻ.

Tổng cộng Tesla đã có 1,5 petabyte dữ liệu video, chúng bao gồm hơn 1 triệu đoạn video 10 giây với khoảng 6 tỉ đối tượng đã được đánh dấu.

[​IMG]

Nhưng để đánh dấu cho đúng, cho tốt cũng là vấn đề lớn. Một cách thường dùng đó là sử dụng các công ty bên thứ ba, họ sẽ cho người vào đánh dấu dữ liệu theo yêu cầu của bạn. Việc này phải thực hiện hoàn toàn bằng tay, chi phí cao và mất nhiều thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *