Thanh khoản chứng khoán ‘treo’ đột ngột

Thanh khoản chứng khoán 'treo' đột ngột

Thứ tư, 23/12/2020, 16:22 (GMT+7)

Thanh khoản chứng khoán ‘treo’ đột ngột

Hệ thống đo lường khối lượng giao dịch và thanh khoản trên sàn TP HCM gần như đứng yên từ 14h, ghi nhận phiên thứ ba liên tiếp gặp sự cố.

Ba phiên tăng liên tiếp giúp tâm lý hưng phấn của nhà đầu tư trong nước được duy trì, qua đó kích thích dòng tiền không ngừng chảy vào thị trường chứng khoán. Gần 570 triệu cổ phiếu được sang tay trong buổi sáng, tương ứng khoảng 10.000 tỷ đồng giúp VN-Index vượt vùng 1.090 điểm.

Tuy nhiên, thị trường đảo chiều đột ngột khoảng 30 phút sau giờ nghỉ trưa. Chỉ số đại diện cho sàn chứng khoán TP HCM mất hơn 15 điểm, rơi từ 1.094 điểm xuống 1.079 điểm khi nhu cầu xả hàng tăng vọt. Thanh khoản thị trường gần như đứng yên trong vòng một giờ trước khi đóng cửa, còn VN-Index đi ngang và đóng cửa tại 1.078,9 điểm, giảm 4,55 điểm so với tham chiếu.
Đường màu xanh mô tả thanh khoản thị trường rơi đột ngột từ 14h tới khi hết phiên.

Cột màu xanh dương (ở dưới) mô tả thanh khoản thị trường treo đột ngột từ 14h.

“Tôi đặt rất nhiều lệnh bán lúc thị trường điều chỉnh nhưng hệ thống không gửi được, trong khi giá đã vào mức khớp có thể khớp lệnh”, chị Huyền – một nhà đầu tư giao dịch tài Công ty Chứng khoán VNDirect nói.

Theo khảo sát của VnExpress, tình trạng tương tự cũng xuất hiện với nhà đầu tư mở tài khoản tại các công ty chứng khoán như VCBS, FPTS, TCBS, ACBS…

Các lệnh thành công được ghi nhận trong phiên giao dịch thoả thuận cũng ít hơn so với những phiên trước đây. Chỉ khoảng 30 lệnh mua bán cổ phiếu TCB, VNM, HPG, VJC… được ghi nhận với giá trị cao nhất là 49 tỷ đồng.

Dù vậy, tổng khối lượng giao dịch trên sàn TP HCM tiếp tục lập kỷ lục mới với 813 triệu cổ phiếu. Rổ VN30 chỉ đóng góp 211 triệu cổ phiếu, cho thấy dòng tiền có xu hướng tập trung vào những cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ chưa tăng mạnh trong thời gian qua. Nếu tính của khối lượng giao dịch trên sàn Hà Nội thì nhà đầu tư đã sang tay hơn 1.05 tỷ cổ phiếu trong hôm nay – con số chưa từng được ghi nhận trước đây.

Thanh khoản sàn TP HCM đạt xấp xỉ 14.950 tỷ đồng, trong khi sàn Hà Nội khoảng 3.000 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài đóng góp khoảng 14,3% vào tổng thanh khoản, tương ứng 2.140 tỷ đồng. Khối ngoại kéo dài mạch bán ròng phiên thứ hai liên tiếp, tập trung vào những cổ phiếu vốn hoá lớn như HPG, FPT, TCB.

Thị trường đóng cửa dưới tham chiếu nhưng số lượng cổ phiếu tăng điểm vẫn chiếm ưu thế với 224 mã, trong khi cổ phiếu giảm là 215 mã. Những nhóm cổ phiếu từng là động lực tăng trưởng chính của thị trường trong các phiên trước đây như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản khu công nghiệp… đều bị sắc đỏ bao trùm.

GVR đã đứt chuỗi tăng trần, giảm 4,7% xuống 27.600 đồng và trở thành cổ phiếu tác động tiêu cực nhất đến chỉ số chung. Các mã còn lại trong danh sách này phần lớn thuộc rổ ngân hàng như VPB, VCB, TCB…

Ở chiều ngược lại, HPG và BCM là hai cổ phiếu đóng góp nhiều nhất cho VN-Index khi lần lượt tăng 1,7% và 4,6%.

Phương Đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *