‘Thủ tục xuất nhập khẩu ở VN lâu gấp 4 lần Singapore’

'Thủ tục xuất nhập khẩu ở VN lâu gấp 4 lần Singapore'

Kinh doanh
Vĩ mô

Thứ năm, 4/7/2013, 18:51 (GMT+7)

‘Thủ tục xuất nhập khẩu ở VN lâu gấp 4 lần Singapore’

Theo chuyên gia Phạm Mạnh Đức của Ngân hàng Thế giới (WB), Việt Nam gần như bị bỏ lại đằng sau trong cuộc đua cải thiện chỉ số logistics do chi phí thông quan quá cao.

Báo cáo mới do Ủy ban Quốc gia về Hợp tác Kinh tế Quốc tế và Ngân hàng Thế giới thực hiện khẳng định, thương mại đang đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế Việt Nam nhưng dịch vụ kho vận (logistics), một trong những động lực để nâng cao năng lực cạnh tranh cho xuất khẩu vẫn còn thua kém nhiều nước.

Chỉ số năng lực logistics của Việt Nam hiện xếp thứ 53 trên thế giới theo bảng xếp hạng của WB. So sánh với các nước lân cận, Việt Nam chỉ xếp trên Indonesia – quốc gia có nhiều đảo nên việc vận chuyển bị hạn chế và Lào – nước vẫn còn thuộc nhóm có thu nhập trung bình thấp, trong khi đó chịu thua Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan và Ấn Độ. “Logistics Việt Nam gần như bị bỏ lại đằng sau”, ông Phạm Mạnh Đức, chuyên gia kinh tế của WB nói.

Chỉ số năng lực logistics Việt Nam thua kém nhiều nước.

Chi phí cho hoạt động logistics ở Việt Nam cao hơn các nước khác, thể hiện ở thời gian làm thủ tục xuất nhập khẩu kéo dài, bình quân lên tới 21 – 22 ngày, gấp hơn 4 lần thời gian thực hiện tại Singapore (chỉ 4-5 ngày). Trong đó, gây trở ngại lớn nhất chính là thời gian chuẩn bị hồ sơ.

Ngoài ra, hiệu quả và tính minh bạch của Hải quan cũng là những thách thức lớn trong quá trình tạo thuận lợi thương mại cho Việt Nam. “Quá trình thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu diễn ra lâu hơn, khiến nhiều người cho rằng cần phải có khoản phí bôi trơn cho cơ quan Hải quan để hàng hóa thông quan nhanh nhất”, báo cáo cho biết.

Từ đó, báo cáo đề xuất thành lập Ủy ban Quốc gia về Tạo thuận lợi thương mại (NCTF) để tăng cường khả năng cạnh tranh thương mại, thúc đẩy xuất khẩu. Phát triển hạ tầng và dịch vụ giao thông, đơn giản hóa thủ tục để giảm thời gian và chi phí và tăng cường độ tin cậy của thương mại biên giới.

Báo Công Thương dẫn thông tin từ Hiệp hội Logistics cho hay, cả nước có hơn 1.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Trong đó, doanh nghiệp nội địa chiếm hơn 80% nhưng lại chỉ chiếm 20% thị phần, chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ với dịch vụ đơn giản nên không đủ sức cạnh tranh với nước ngoài.
Vấn đề trên cũng trở nên đáng báo động khi theo cam kết hội nhập WTO và ASEAN, đến năm 2014, các công ty logistics có 100% vốn nước ngoài sẽ được phép hoạt động Việt Nam.

Huyền Thư

Logistics là ‘miếng bánh’ của doanh nghiệp ngoại

Bà Rịa – Vũng Tàu dành 2.000 hecta đất cho logistics

  Trở lại Kinh doanhTrở lại Kinh doanh

Chia sẻ

Copy link thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *