Tự động hóa logistics tạo ưu thế cho thương mại điện tử

Tự động hóa logistics tạo ưu thế cho thương mại điện tử

Thứ bảy, 19/6/2021, 08:00 (GMT+7)

Tự động hóa logistics tạo ưu thế cho thương mại điện tử

Trung QuốcChiến lược gia tại Bocom International cho biết tự động hóa quá trình xử lý hàng hóa, container, kho bãi đang là xu hướng tại các cảng Trung Quốc.

Theo ông Hao Hong, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Bocom International, hàng hóa, container cập bến tại cảng Trung Quốc đều được xử lý và phân loại bằng máy. Một trong những đơn vị dẫn đầu ngành đã tiến hành đưa các xe tải vận chuyển không người lái vào hoạt động. Giải pháp tự động hóa quy trình tiếp nhận, phân loại và vận chuyển không chỉ giúp các doanh nghiệp logistics cắt giảm chi phí nhân sự mà còn hỗ trợ rút ngắn thời gian gói hàng đến tay người nhận.

Các chuyên gia từng nhận định rằng thương mại điện tử và logistics sẽ luôn song hành và tương quan lẫn nhau. Sự bùng nổ của thương mại điện tử trong năm qua đã thúc đẩy logistics phát triển. Ngược lại, đầu tư logistics lâu dài góp phần tạo nền tảng vững chắc, được xem như “sự đầu tư cho tương lai” của thương mại điện tử.

Theo đó, giải pháp tự động hóa quy trình vận chuyển và kho bãi chính là lợi thế giúp doanh nghiệp thương mại điện tử xử lý đơn hàng nhanh chóng, chính xác, hiệu quả hơn, tạo điều kiện tiếp nhận, xử lý nhiều đơn hàng hơn so với phương thức truyền thống. Logistics “nhanh – bổ – rẻ” là điều mà nhiều doanh nghiệp lĩnh vực này trên thế giới nói chung và tại Trung Quốc nói riêng đang hướng tới.
Trung tâm phân loại, xử lý hàng hóa với dây chuyền tự động của BEST Express tại Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: BEST Express.

Trung tâm phân loại, xử lý hàng hóa với dây chuyền tự động của BEST Express tại Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: BEST Express.

Thương mại điện tử bùng nổ cùng sự lên ngôi của logistics tại Trung Quốc trong khiến sự tranh giành thị phần giữa các doanh nghiệp vốn đã căng thẳng nay càng khốc liệt. Ông Hao Hong cho biết nhiều đơn vị vận chuyển chủ chốt tham gia vào cuộc chiến “đại hạ giá” bằng nhiều phương thức, như hỗ trợ miễn hoặc giảm phí vận chuyển, ra sức hợp tác với các sàn thương mại điện tử và nhãn hàng nói riêng… Sự cạnh tranh giống như chất xúc tác, khiến các doanh nghiệp buộc phải không ngừng đưa ra các giải pháp tinh gọn, hiệu quả hơn để thu hút càng nhiều khách hàng, mở rộng thị phần.

Đề cập đến cơ hội đầu tư vào logistics, ông Hao Hong nhận định hiện tại chính là thời điểm “vàng” cho các nhà đầu tư có ý định gắn bó với ngành này dốc vốn. “Dù cuộc chiến ‘đại hạ giá’ giữa các đơn vị vận chuyển vẫn đang nóng hổi và ra sức trợ giá cho người dùng, song đây lại chính là lúc để những nhà đầu tư thật sự quan tâm và muốn gắn bó với lĩnh vực này vào cuộc, mở ra nhiều ‘cánh cửa’ tiềm năng. So với năm ngoái, tôi nghĩ hiện tại ta có thể thấy rõ hơn đâu là những ‘ông lớn’ trong ngành và có lựa chọn chính xác hơn”, ông Hao Hong cho biết.

Thy An (Theo CNBC)

One thought on “Tự động hóa logistics tạo ưu thế cho thương mại điện tử

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *