Tự Học Xuất Nhập Khẩu – Chia Sẻ Kinh Nghiệm và Tài Liệu Nghiệp Vụ

Các Kiến Thức Tự Học Xuất Nhập Khẩu

Ngày nay ngành ngoại thương và kinh doanh quốc tế đã trở thành một xu hướng hội nhập mới. Việc tự học xuất nhập khẩu qua sách báo hoặc online (trực tuyến) sẽ giúp bạn tăng kiến thức và nghiệp vụ bằng cách tự mình bồi đắp kiến thức cho chính bản thân mình. Nhưng việc tự học đòi hỏi bạn phải có tinh thần siêng năng nghiêm túc và vượt qua nhiều khó khăn.

Cái khó của việc tự học là bạn có thể tốn rất nhiều thời gian để mày mò như tìm hướng học, nguồn tài liệu, kinh nghiệm từ người đi trước…. Nhưng bù lại, bạn sẽ nhận ra chính bản thân mình, biết mình cần gì và thiếu gì. Bài viết này chia sẻ một vài kinh nghiệm thực tế giúp bạn tự học xuất nhập khẩu dễ dàng và đúng hướng, tránh mất thời gian vô ích.

Học Xuất Nhập Khẩu & Nhu Cầu Nhân Lực

Theo số liệu Tổng cục hải quan từ năm 2005 đến 2015. Giá trị xuất khẩu tăng từ 32.442 triệu USD đến 162.017 triệu USD (tương đương tăng 4.994 lần). Giá trị nhập khẩu tăng từ 36.978 triệu USD lên 165.570 triệu USD (tương đương tăng 4.478 lần).

Click chuột lên biểu đồ để xem số liệu

Các số liệu này chứng tỏ nhu cầu nguồn nhân lực cũng đang tăng theo. Theo Báo Thanh Niên: Trong tháng 9/2017 khảo sát 108 doanh nghiệp trong ngành Logistics cho kết quả các công ty đều có nhu cầu tuyển thêm từ 15-20% nhân viên.

Phương Pháp Tự Học Xuất Nhập Khẩu

Nếu bạn đi học tại trung tâm, bạn sẽ có giáo trình phục vụ việc học. Nếu tự học bạn phải tự tìm tài liệu. Mỗi một phương pháp đều có ưu nhược điểm. Dù cho bạn học theo phương pháp nào thì yêu cầu bắt buộc để nâng cao kiến thức là bạn phải có tinh thần tực giác, tự học, tự tìm ra thiếu sót của bản thân. Trong phần này sẽ đưa ra một vài kinh nghiệm tự học xuất nhập khẩu giúp bạn thành công hơn

Lên Kế Hoạch Học Gì và Cần Gì

Trong trường đại học dạy xuất nhập khẩu đào tạo rất nhiều môn học khác nhau. Nhưng bạn học để làm thì hầu như bạn chỉ cần những kiến thức trọng tâm. Ngành xuất nhập khẩu, Logistics cần một vài kiến thực trọng tâm như sau:

– Kiến thức về vận tải đường biển, đường hàng không. Tìm hiểu các thuật ngữ cơ bản như: vận đơn, các loại vận đơn, bill gốc, surrendred bill, house bill, master bill,…các loại phí và phụ phí.

– Kiến thức về Incoterms 2010: Hầu hết người học xuất nhập khẩu nào cũng phải nhớ được 11 điều khoản Incoterms 2010. Học kỹ các điều kiện giao hàng E, F, C, D.

Các Kiến Thức Tự Học Xuất Nhập Khẩu
Các Kiến Thức Tự Học Xuất Nhập Khẩu

– Bảo hiểm hàng hải, bảo hiểm ngoại thương, bảo hiểm vận tải. Bạn nên chú ý đến bảo hiểm vận tải. Nắm vững các khái niệm cơ bản về rủi ro, tổn thất, bồi thường, cánh tính bảo hiểm

– Thanh toán quốc tế: Cần nắm các khái niệm TT, M/T, L/C, D/A, D/P, D/OT, COD & CAD

– Tìm hiểu về thuế xuất nhập khẩu, cách tra mã HS code

– Các loại chứng từ: Hợp đồng ngoại thương, Packing list, Invoice, giấy chứng nhận xuất xứ hàng hoá (C/O), lệnh giao hàng (D/O)

– Học sử dụng phần mềm khai hải quan điện tử.

– Quy trình xuất khẩu, nhập khẩu của một lô hàng bằng đường biển, đường hàng không.

Sách Giáo Trình Nên Mua

Mua giáo trình giúp bạn tự học xuất nhập khẩu. Nhưng phải mua đúng sách, đúng tác giả. Mình giới thiệu một vài cuốn sách bạn nên đọc, đây là những cuốn sách mình cho rằng rất hữu ích từ những thầy cô đáng kính:

Giáo Trình Quản Trị Xuất Nhập Khẩu: GS.TS Đoàn Thị Hồng Vân
Logistics Những Vấn Đề Cơ Bản: GS.TS Đoàn Thị Hồng Vân

Sách Giáo Trình Xuất Nhập Khẩu
Sách Giáo Trình Xuất Nhập Khẩu

Hỏi & Đáp Incoterms 2010: GS.TS Võ Thanh Thu
Sách Biểu Thuế và Chú Giải Chi Tiết Mã HS của NXB Lao Động.
Thanh Toán Quốc Tế : PGS.TS Trần Hoàng Ngân, TS. Nguyễn Minh Kiều

Sơ lược là những cuốn sách mình cho rằng bạn nên đọc. Bạn có thể mua thêm những quyển giáo trình khác của thầy cô trên.

Mạng Internet

Ngày nay mạng internet giúp bạn học online rất hiệu quả. Việc có internet, Laptop, Smartphone…công cụ tìm kiếm Google là một phương tiện hữu hiệu để tra cứu kiến thức học xuất nhập khẩu online nhanh và hiệu quả hơn.

Ví dụ bạn đọc các bài trên SongAnhLogs, bạn cảm thấy yêu mến SongAnhLogs, bạn có thể lên Google gõ từ khoá cần tìm kiếm + SongAnhLogs

Tìm Kiếm Tài Liệu XNK bằng Google
Tìm Kiếm Tài Liệu XNK bằng Google

Học Từ Người Đi Trước

Việc đi làm một công ty xuất nhập khẩu và học hỏi kinh nghiệm người đi trước sẽ giúp bạn tiến bộ rất nhanh. Đây là một cách học vừa thực tế vừa ít tốn kém nhất nhưng lại chất lượng nhất cho bạn. Nếu bạn may mắn gặp đồng nghiệp giỏi là điều tuyệt vời.

Lời Kết

Tự học xuất nhập khẩu qua nhiều phương tiện như sách báo, học online, học từ đồng nghiệp đi trước sẽ giúp bạn tiến bộ rất nhanh. Nhưng bạn phải nỗ lực bản thân, tinh thần tực giác cao.

Để học thành công, bạn phải biết bạn cần gì, học gì, học từ ai. Mình đã liệt kê những kiến thức bạn nên học trong phần trên, những thầy cô nên mua sách của họ để học. Bạn sẽ chẳng lãng phí một chút thời giờ nào nếu đọc sách của những thầy cô đó đâu.

Để tìm khoá học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất bạn nên xác định mục tiêu, thế mạnh của mình nhé. Việc tự học là một điều thú vị, Xem đây như 1 công việc bạn nghiên cứu, bạn càng nghiên cứu sẽ càng thấy hay bởi vì chẳng có gì vui hơn tự mình khám phá ra chính mình thiếu gì để bổ sung.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!
Chúc bạn sức khoẻ, thành công và hạnh phúc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *