Venice đã thành công tránh khỏi danh sách Di sản Thế giới bị đe doạ của UNESCO

Venice đã thành công tránh khỏi danh sách Di sản Thế giới bị đe doạ của UNESCO
Trước đây, UNESCO từng cảnh báo chính quyền thành phố Venice cần hành động, đưa ra giải pháp để “quản lý du lịch bền vững hơn” nếu không muốn bị xếp vào danh sách Di sản Thế giới bị đe doạ. Trong phiên họp thảo luận tại Phúc Châu (Trung Quốc), sau báo cáo về các nỗ lực bảo tồn sinh thái được thông qua, thành phố Venice, nước Ý đã thành công tránh khỏi “danh sách đỏ” của UNESCO.

Mời anh em xem thêm: Venice có thể sẽ được UNESCO đưa vào nhóm di sản nguy cấp

Yếu tố chính dẫn đến quyết định này của UNESCO đến từ động thái của chính quyền Ý khi đầu tháng này đã ra lệnh cấm các tàu du lịch lớn đến đầm phá của Venice. Tuy nhiên, các rủi ro và nguy hại về hệ sinh thái của thành phố vẫn còn, vì thế Uỷ ban cũng yêu cầu Ý phải đệ trình một bản cập nhật cụ thể hơn về những nỗ lực bảo vệ Venice khỏi tình trạng du lịch quá tải, dân cư suy giảm vào tháng 12/2021, trước cuộc họp tiếp theo vào năm 2022.

Bộ trưởng Văn hoá Ý – Dario Franceschini đã bày tỏ sự vui mừng với quyết định này: “Giờ đây, sự chú ý của toàn cầu với Venice vẫn ở mức cao, và mọi người sẽ cùng nhau chung tay để bảo vệ khu đầm phá, xác định một con đường phát triển bền vững cho thành phố du lịch này.”


venice-6.jpg

Theo đó ngày 13/7 vừa qua, chính phủ Ý đã chính thức ban hành lệnh cấm các tàu du lịch lớn đến trung tâm thành phố. Thay vào đó họ sẽ định hướng các đoàn thuyền sang một bến cảng Marghera cách xa thành phố. Thay vì như trước, tuyến đường duy nhất để các con tàu vào Venice là đi qua con kênh Giudecca dẫn đến khu trung tâm lịch sử của thành phố. Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8, áp dụng cho những con tàu trên 25.000 tấn.


venice-3.jpg

Tuy nhiên các nhóm phi chính phủ lại cho rằng lệnh cấm tàu thuyền du lịch chỉ giải quyết được một trong những vấn đề đe doạ Venice, chẳng hạn như du lịch quá mức,… Trong khi đó, việc định hướng đến cảng công nghiệp Marghera vẫn có thể gây nguy hiểm cho môi trường đầm phá khu vực về lâu về dài và hiện vẫn chưa có kế hoạch dài hạn nào được đưa ra để quản lý điều đó.

Trên thực tế, Venice từng phải tiếp đón khoảng hơn 25 triệu lượt du khách vào năm 2019, trong khi cư dân thật sự chỉ tầm 50.000, chưa kể đến mỗi năm lại có khoảng 1.000 người Venice rời bỏ quê hương.

Theo Euronews

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *