vợ chồng Bill Gates

TTO – Thông báo ly hôn được đưa ra chưa đầy hai tuần sau khi vợ chồng tỉ phú Bill Gates xuất hiện tại một sự kiện dành cho các nhân viên y tế chiến đấu với đại dịch COVID-19, theo báo The Guardian. Đó là một cú sốc với nhiều người.

Sáng 4-5 (giờ Việt Nam), tỉ phú Mỹ và là người đồng sáng lập Microsoft, ông Bill Gates (65 tuổi) cùng vợ Melinda Gates (56 tuổi) đã gây sốc cho thế giới khi tuyên bố sẽ ly hôn sau 27 năm chung sống.

Đây là cuộc ly hôn thứ hai trong giới siêu giàu những năm gần đây, sau vụ ly hôn hồi năm 2019 của tỉ phú Mỹ Jeff Bezos (nhà sáng lập Amazon) và vợ MacKenzie Bezos. Báo The Sydney Morning Herald (Úc) bình luận đây là vụ ly hôn gây sốc thứ hai của những người giàu nhất thế giới.

“Wow!” – nhà báo, người dẫn chương trình truyền hình người Anh Piers Morgan bình luận ngắn gọn, khi ông tỏ ra ngạc nhiên với thông báo ly hôn đăng trên tài khoản Twitter của tỉ phú Bill Gates.

Một trong những vấn đề hàng đầu được người ta quan tâm hiện nay là tác động của cuộc ly hôn này. Hãng tin Reuters (Anh) đánh giá cuộc ly hôn của vợ chồng tỉ phú Bill Gates “làm rung lắc giới từ thiện”.

Báo The Independent (Anh) chạy dòng tít: “Cuộc chia tay của Bill Gates và Melinda Gates đã tạo ra những cú sốc cho giới từ thiện và chăm sóc y tế toàn cầu”.

Melinda Gates

Năm 2000, vợ chồng tỉ phú Bill Gates đã cùng lập Quỹ Bill & Melinda Gates. Đây là tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới, nắm giữ gần 50 tỉ USD tài sản. Các chương trình của họ tập trung vào vấn đề phát triển, chăm sóc y tế và giáo dục.

Tuyên bố ly hôn của họ có lẽ sẽ gây ra nhiều suy đoán về việc Quỹ Bill & Melinda Gates có trụ sở ở thành phố Seattle (Mỹ) sẽ tiếp tục hoạt động ra sao.

Theo kênh NBC News (Mỹ), giờ đây người ta nghi ngờ về tương lai của Quỹ Bill & Melinda Gates. Trước mắt, tỉ phú Bill Gates và vợ Melinda Gates trấn an rằng họ sẽ vẫn tiếp tục làm việc cùng nhau tại quỹ này.

Với khoảng 1.600 nhân viên ở các văn phòng khắp thế giới, quỹ này đã cho đi khoảng 5 tỉ USD mỗi năm để hỗ trợ những lĩnh vực như phát triển và y tế công toàn cầu. Họ cũng hỗ trợ cuộc chiến với biến đổi khi hậu và gần đây là đại dịch COVID-19.

“Quỹ Bill & Melinda Gates là thực thể từ thiện có ảnh hưởng và quan trọng nhất trên thế giới hiện nay. Cuộc ly hôn của cặp đôi có thể gây ra những tác động to lớn cho quỹ này và hoạt động của nó trên khắp địa cầu” – báo New York Times (Mỹ) dẫn bình luận của giáo sư khoa học chính trị Rob Reich tại Đại học Stanford (Mỹ).

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *